Đường dẫn truy cập

Dân Ấn lạc quan về nền kinh tế


Khi nền kinh tế Ấn Độ bắt đầu phục hồi thuất khỏi ảnh hưởng từ cơn khủng hoảng tài chánh toàn cầu, các công ty lại bắt đầu tuyển mộ nhân viên và tăng lương. Như phái viên Anjana Pasricha của VOA tường trình từ New Delhi, cảm nghĩ của người dân đã ngược hẳn lại với cách đây một năm, khi cơn suy trầm kinh tế toàn cầu đột ngột chấm dứt 5 năm kinh tế phát triển mạnh của nước này.

Cô Trishna Mukherjee 25 tuổi là sinh viên tốt nghịêp hậu đại học khoa Quản Trị Doanh Nghiệp tại một trong những trường Quản Trị Kinh Doanh hàng đầu tại New Delhi. Khi bắt đầu công việc học tập nghiên cứu năm nay, cô lo ngại rằng lúc tốt nghiệp có thể cô sẽ không kiếm nổi việc làm khi ra trường.

Quả vậy, cô có đủ lý do để lo ngại. Gần phân nửa số sinh viên đồng khóa 2009 của cô đã không kiếm ra việc làm thích hợp sau khi tốt nghiệp hồi tháng Tư. Điều đó chẳng có gì đáng ngạc nhiên, vì cũng như nhiều nước khác, các công ty Ấn Độ đã ngưng tuyển người khi phải đương đầu với cơn suy trầm kinh tế.

Nhưng cô Mukherjee cho biết hiện nay cảm nghĩ cảu các sinh viên trong trường đã lạc quan hơn nhiều: 'Khi chúng tôi bắt đầu khóa học, tôi thấy các sinh viên đã ra trường không kiếm được việc làm. Họ cứ phải trở lại trường hoài để được phỏng vấn. Cho nên chúng tôi lo lắng về điều gì sẽ xảy ra khi tới lượt mình. Bây giờ tình hình khá hơn nhiều. Chúng tôi đã thấy người ta đến trường thuê mướn người. Không khí nhộn nhịp hơn. Và mọi việc khả quan hơn nên ngừơi ta cũng yên tâm hơn'.

Vì Ấn Độ trỗi dậy từ cơn suy trầm kinh tế nhanh hơn nhiều nước, nên các công ty tại đây đã loan báo những dự tính mướn người trở lại. Và khi mọi người chuẩn bị mừng lễ Diwali, lễ hội chính của Ấn Độ vào tuần tới, các chủ hãng cũng bắt đầu tăng lương và phát tiền thưởng cho nhân viên.

Mặc dù trong năm qua Ấn Độ ít bị cơn suy thoái tác hại hơn là các nước phương Tây, nhiều công ty cũng đã hoãn việc tăng lương và cấp tiền thưởng, vì lý do lợi nhuận bị giảm bớt. Nay thì các lãnh vực như tài chánh, bảo hiểm, dịch vụ, công nghệ thông tin và bán lẻ đã mướn người trở lại.

Ông Naresh Malhan, đứng đầu công ty tham vấn về nhân lực Manpower India của Ấn Độ cho biết một cuộc khảo sát toàn cầu mới đây cho thấy là thị trường công ăn việc làm Ấn Độ khả quan hơn tại các nước khác.

Ông nói: “Ấn Độ là nước đứng hàng đầu có số chủ hãng thật sự có ý định mướn người cao nhất. Kế tiếp là Brazil, rồi Colombia, Peru, rồi tới Trung Quốc, Úc và Singapore.”

Chính quyền Ấn nói rằng nền kinh tế của Ấn Độ đang tiến bước trở lại và hy vọng đạt mức tăng trưởng trên 6% trong năm tài khóa này. Năm ngoái, Ấn đã thông qua ba chương trình kích thích kinh tế, cắt lãi suất và giảm thuế để khuyến khích chi tiêu. Những biện pháp này đã giúp đưa giới tiêu thụ trở lại thị trường và nhờ thế hoạt động công nghệ đã khởi sắc.

Ông Anjan Roy, một kinh tế gia thuộc Liên Hội các Phòng Thương Mại và Công nghiệp Ấn cho biết giới doanh nghiệp đã vững tin hơn so với năm ngoái: "Kinh tế Ấn Độ đã xoay chiều và cuộc suy trầm đang chậm lại. Đây là những gnày đầu khi nền kinh tế được kích thích tăng trưởng trở lại và chúng tôi huy vọng tiến trình này sẽ tiếp tục, miễn là sẽ không có những yếu tố trong chính sách làm đảo ngược tiến trình này".

Tuy nhiên, những mối lo vẫn còn đó. Các doanh nghiệp lo ngại rằng chính phủ có thể tăng lãi suất để chặn đà lạm phát và kiểm soát giá lương thực. Nạn hạn hán tại phần lớn đất nước Ấn Độ và nạn lụt tại những nơi khác trong nước đã tác hại cho mức tăng trưởng nông nghiệp và gây tai hại cho nền kinh tế nông thôn. Người ta còn sợ rằng bất kỳ sự đảo ngược nào của hy vọng phục hồi kinh tế đang manh nha tại nhiều nước phương Tây có thể ngăn cản đà tiến tại Ấn Độ .

Các kinh tế gia còn cảnh báo rằng, kinh tế Ấn Độ có cải thiện đi nữa cũng khó đạt tới mức trên 8% đã thấy tại nước này trong vòng 4 năm trước cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu. Vào thời gian đó, các ngành công nghiệp Ấn Độ đã thu được những mối lợi to lớn và các mức lương tăng cao đã giúp cho giai cấp trung lưu đạt tới mức sung túc mới.

Cô Mukherjee sinh viên thạc sĩ quản trị doanh nghiệp nói hy vọng của sinh viên trong khóa học cô đang theo khiêm nhường hơn nhiều so với các sinh viên tốt nghiệp trong thời kỳ phồn thịnh kinh tế của Ấn Độ từ năm 2004 tới năm 2008.

Cô nói: “Đương nhiên lương lậu của chúng tôi chẳng thể cao bằng cách đây 2, 3 năm, nhưng tôi nghĩ là chúng tôi sẽ có việc tương đối ổn định trong năm nay".

Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ 3 của châu Á. Những định chế quốc tế như Ngân Hàng Thế Giới và Quĩ tiền Tệ Quốc tế cho rằng các nước như Trung Quốc và Ấn Độ sẽ giúp vực dậy nền kinh tế toàn cầu ra khỏi cơn suy thoái tệ hại nhất kể từ nhiều thập niên nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG