Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ba Lan ký Hiệp ước EU


Các giới chức cho hay Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski sẽ ký Hiệp ước cải tổ của Liên hiệp Châu Âu trong vài ngày tới đây, có thể là chủ nhật.

Quyết định này theo sau cuộc bỏ phiếu của Ireland về Hiệp ước này với đa số tán thành. Hiệp ước phải được tất cả 27 nước thành viên phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Như vậy, với quyết định của người đứng đầu nhà nước Ba Lan, Cộng hòa Czech là nước duy nhất chưa phê chuẩn hiệp ước có mục đích tinh giản quá trình làm ra quyết định của Liên hiệp Châu Âu.

Phát biểu với các quan chức EU hôm qua, Thủ tướng Jan Fischer của Czech cho biết nước ông chuẩn bị thông qua Hiệp ước vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, Tổng thống Vaclav Klaus của Czech còn nghi ngại rằng văn kiện này sẽ thu hẹp chủ quyền của Czech dù nó đã được Quốc hội nước này chuẩn thuận.

Ông Klaus cũng đang chờ tòa hiến pháp quyết định xem các cải tổ trong Hiệp ước có vi phạm luật pháp của Czech hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG