Đường dẫn truy cập

Nạn hải tặc ở Somalia giảm bớt


Trong suốt năm ngoái, hải tặc ở Somalia đã cầm giữ hơn 100 chiếc tàu dân sự lớn trong vùng vịnh Aden và vùng Ấn Độ Dương, buộc thế giới phải có phản ứng. Giờ đây mỗi ngày có khoảng 40 chiến hạm tuần tra vùng biển Somalia. Nhờ biện pháp này và các biện pháp khác, số tàu bị cưỡng chiếm đã giảm hơn 90%. Gió mùa cũng làm giảm bớt nạn này, nhưng các giới chức hàng hải của Mỹ cảnh báo hải tặc có thể tăng thêm các hoạt động vì gió mùa đã chấm dứt. Từ chiến hạm Donald Cook của Hoa Kỳ trong vùng vịnh Aden, thông tín viên VOA David Axe gửi về bài tường trình sau đây:

Rời hải khẩu Djibouti ở đông Phi, chiến hạm Donald Cook của Hoa Kỳ trực chỉ một nơi nào đó trong vùng vịnh Aden.

Vào năm 2008, hải tặc Somali hoành hành trong vịnh Aden và Ấn Độ Dương, cướp trên 100 tàu lớn.

Trong vòng 18 tháng qua, các chiến hạm của hơn 12 quốc gia đã đổ về vùng biển Somalia để chống hải tặc. Theo lời Phó Đề đốc người Anh Steve Chick, Trưởng ban chống Hải tặc của NATO, biện pháp này cuối cùng đã mang lại kết quả.

Phó Đề đốc Chick nói: “Số vụ hải tặc cướp tàu giảm sút đáng kể, so với năm ngoái. Từ tháng 7 đến tháng 9 năm ngoái, hải tặc chận bắt 17 tàu, Từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, chúng chỉ bắt được có 1.”

Vẫn theo Phó Đề đốc Chick, có nhiều yếu tố khiến cho nạn hải tặc giảm bớt.

Ông nói: “Các tàu buôn đi trên thủy lộ này có những biện pháp tự bảo vệ tốt hơn, chẳng hạn trang bị vòi nước chữa cháy để quạt những chiếc xuồng nhỏ của hải tặc, rào kẽm gai bên hông tàu, buộc chặt các cầu thang và các ngõ lên tàu. Đó là những biện pháp có hiệu quả. Cùng lúc đó, các đơn vị hải quân từ nhiều quốc gia và tổ chức hợp tác với nhau chặt chẽ hơn và tốt hơn, hầu như mọi hoạt động đều xảy ra một cách trôi chảy.”

Chiếc khu trục hạm Donald Cook của Mỹ mà Thông tín viên đài VOA đi theo đã được biệt phái cho đội chống hải tặc của NATO trong 6 tháng để tuần tra vùng vịnh Aden, và tàu này đã đi được nửa thời gian.

Đối với 250 binh sỹ hải quân trên tàu Donald Cook, đối phó với hải tặc trong vùng này có nghĩa là những ngày dài phơi nắng trên vùng biển hoang vu, rất xa căn cứ mẹ trong bang Virginia.

Theo lời Trung tá Derek Granger, thuyền trưởng chiếc Donald Cook, vất vả nhất là những ai phải đứng trên boong tàu:

Thuyền trưởng Granger giải thích: “Về cơ bản, họ cũng giống như người lính bộ binh phải đi tuần trên bộ. Họ phải đứng trên boong tàu để có thể quan sát và báo cáo những gì thấy được cách đó cỡ chục mét, thay vì cách đó cả kilomet”.

Trung úy Christopher Bowie, một trong những người chỉ huy các toán đứng trên boong tàu cho biết họ phải chặn lại và điều tra những chiếc tàu khả nghi.

Trung úy Bowie nói: “Chúng tôi có thể chỉ làm một vài chuyện đơn giản với các tàu được kiểm tra, như hỏi thăm sức khỏe, chúng tôi có thể truy tìm vũ khí hay ma túy, thậm chí chúng tôi cũng có thể lục soát người”.

Trước các vụ hải tặc giảm bớt 90% so với năm ngoái, nhiều người e ngại các quốc gia đóng góp nhân vật lực sẽ giảm bớt nhiệt tình trong việc tiếp tục tham gia công tác chống hải tặc tốn kém, và nguy hiểm, khiến cho hải tặc có thể hoành hành trở lại.

Phó Đề đốc Chick cho biết: “Nhất định là bọn hải tặc sẽ không ngồi yên. Chúng sẽ chuyển về hướng Nam xa hơn. Chúng có thể chuyển ra khỏi khu vực các tàu buôn thường chạy”.

Nhưng trong lúc này, lực lượng chống hải tặc của quốc tế vẫn hoạt động mạnh, mặc dù trong các điều kiện khó khăn, và hải tặc Somali vẫn còn án binh bất động, để cho những người đi biển được an tâm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG