Đường dẫn truy cập

Thủ lãnh Al-Qaida kêu gọi mở cuộc Thánh chiến chống TQ


Một thủ lãnh cấp cao của al-Qaida kêu gọi phát động một cuộc thánh chiến chống Trung Quốc, như một phản ứng đối với điều mà ông này gọi là sự đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với người sắc tộc Uighur theo Hồi giáo tại khu vực Tân Cương.

Trong một băng video đăng trên một trang web Hồi giáo trong tuần này, Abu Yahya al-Libi nói các tín đồ Hồi giáo có nhiệm vụ phải sát cánh với “những người anh em đang bị thương tích và đối xử bất công” tại Tân Cương.

Giới hữu trách Trung Quốc nói các vụ bạo loạn hồi đầu tháng Bảy tại thủ phủ Urumqi của tỉnh Tân Cương đã giết chết 184 người, trong số này có nhiều người Hán, là nhóm sắc tộc chiếm đa số ở Trung Quốc.

Các biến cố diễn ra hồi tháng Bảy là vụ gây rối gây nhiều chết chóc nhất tại Trung Quốc tính từ nhiều thập niên qua.

Đầu chít khăn trắng và đỏ, và mặc một chiếc áo khoác, ông Abu Yahya al-Libi còn kêu gọi các tín đồ Hồi giáo hãy phát động các chiến dịch truyền thông để nâng cao nhận thức về những gì đang xảy ra tại Trung Quốc.

Ông này kêu gọi các tín đồ Hồi giáo hãy phơi bày điều mà ông gọi là chính sách thực dân hóa vùng Tân Cương của giới lãnh đạo Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG