Đường dẫn truy cập

VN: Một loạt các nhà hoạt động dân chủ bị đưa ra xét xử


Hôm thứ Năm, một tòa án ở Hà Nội đã kết án một nhà hoạt động dân chủ 4 năm tù giam và 4 năm quản chế vì có các bài viết cổ xúy dân chủ và đa đảng. Trong khi 6 nhân vật bất đồng chính kiến khác đã bị đưa ra xét xử ở Hải Phòng vì tội treo các biểu ngữ cổ xúy dân chủ và rải truyền đơn cũng như bày tỏ chính kiến trên mạng Internet.

Theo bản tin của các hãng thông tấn Pháp và Đức, 6 người xét xử ở Hải Phòng gồm có nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (60 tuổi), ông cũng là thành viên nhóm 8406, ông Nguyễn Văn Tính (67 tuổi), ông Nguyễn Mạnh Sơn (66 tuổi), ông Nguyễn Văn Túc (45 tuổi); Ngô Quỳnh (25 tuổi) và ông Nguyễn Kim Nhàn (60 tuổi).

6 người này cùng nhà thơ Phạm Văn Trội, 37 tuổi, người bị kết án ở Hà Nội đều bị truy tố vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Theo hãng thông tấn Đức – DPA - ông Trội bị cáo buộc gửi email và tài liệu trao đổi với người quen, và một số bài viết của ông được đăng tải trên các trang web, tuy nhiên, ông không bị cáo buộc là đã tự đăng tải những bài viết này.

Các công tố viên cho hay các nhà điều tra đã tìm thấy một số tài liệu trong máy tính của ông và có bằng chứng cho thấy ông đã phân phát cho những người khác.

Luật sư bào chữa của ông Trội biện hộ rằng những tài liệu này được gửi cho ông Trội bằng email nhưng ông đã xóa chúng đi. Ông Trội nói ông chỉ thực hiện quyền công dân của mình, mặc dù những tài liệu mà các nhà điều tra tìm thấy là có thật, nhưng đõ chỉ là những tài liệu ông gửi cho bạn bè có liên quan đến các chính sách của nhà nước.

Trong khi đó, theo cáo trạng đối với 6 nhân vật bất đồng chính kiến bị xét xử ở Hải Phòng thì họ đã treo những biểu ngữ với nội dung chống chính quyền trên các cây cầu ở Hải Phòng và Hải Dương. Những biểu ngữ này cũng có nội dung đổ lỗi cho Đảng Cộng sản vì tình trạng lạm phát cao hồi cuối năm ngoái cũng như việc để mất các hòn đảo ở biển Đông.

Một biểu ngữ cũng đề cập đến khối 8406, một phong trào dân chủ được thành lập vào năm 2006 ở Việt Nam.

Theo một số nguồn tin mà hãng thông tấn Đức được biết thì hôm thứ Năm bà Trần Khải Thanh Thủy, một nhà hoạt động dân chủ khác cũng đã bị công an bắt khi trên đường tới Hải Phòng để dự phiên xử.

Trước đó, hôm thứ Tư bà Thủy cũng đã dự phiên tòa xét xử nhà giáo Vũ Hùng cũng vì tội treo biểu ngữ kêu gọi dân chủ, đa nguyên, đa đảng.

Nguồn: AFP, DPA

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG