Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Pakistan: Hàng ngũ Taliban bị rối loạn


Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi cho biết các phần tử khủng bố ở nước ông đang lùi bước và phe Taliban bị rối loạn hàng ngũ. Nhà ngoại giao hàng đầu của Pakistan đã cho biết như thế trong bài phát biểu tại Washington hôm thứ Tư. Thông tín viên Merdith Buel của đài VOA có bài tường thuật chi tiết sau đây.

Vụ nổ bom tự sát gây nhiều chết chóc hôm thứ Hai ở Islamabad bên trong văn phòng được canh gác cẩn mật của Chương trình Thực phẩm Thế giới đã nêu bật những vấn đề mà chính phủ Pakistan phải đối phó trong lúc họ tìm cách giành lại những khu vực do phe hiếu chiến kiểm soát.

Các giới chức Pakistan cho biết họ dự kiến có thêm những vụ tấn công của các phần tử cực đoan trong lúc quân đội chuẩn bị phát động một cuộc phản công qui mô lớn ở Nam Waziristan - một khu vực bộ tộc hiểm trở được xem là cứ địa của phe Taliban.

Pakistan đã thành công trong việc đẩy lui phe nổi dậy ra khỏi một số khu vực trong vùng tây bắc. Ngoại trưởng Qureshi cho biết cuộc chiến chống khủng bố ở nước ông đang ở trong giai đoạn quyết liệt. Ông nói thêm như sau.

Ông Qureshi nói: "Bọn khủng bố đang lùi bước vì hàng ngũ lãnh đạo của chúng ở vùng Malakand và thung lũng Swat hoặc đã bị bắt hoặc bị hạ sát. Thủ lãnh của phe Taliban ở Pakistan, Baitullah Mehsud, đã chết. Hàng ngũ Taliban trong các khu vực bộ tộc đang bị rối loạn."

Các giới chức Pakistan cho biết những nhân vật lãnh đạo phe Taliban ở Waziristan mới đây đã nhóm họp để hoạch định những vụ tấn công nhằm báo thù cho ông Mehsud, người bị hạ sát hồi tháng tám trong một vụ không kích của Mỹ.

Ngoại trưởng Qureshi nói rằng các cuộc hành quân của quân đội Pakistan trong những khu vực bộ tộc là một phần của chiến lược nhằm triệt tiêu những cơ hội phát triển của bọn khủng bố về mặt vật chất, chính trị và ý thức hệ.

Ông Qureshi nói tiếp: "Chúng tôi sử dụng những kinh nghiệm học được từ những cuộc hành quân ở thung lũng Swat, những thách thức của việc giúp đỡ cho người tản cư, và những nỗ lực tái thiết và phục hồi sau đó để làm khuôn mẫu cho những cuộc hành quân khác trong khu vực bộ tộc giáp với Afghanistan."

Ông Qureshi đọc bài diễn văn trước Hội đồng Đối ngoại ở Washington trong lúc Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang xem xét tới việc có nên phái thêm quân tới Afghanistan hay không. Viên tư lệnh quân đội Mỹ ở Afghanistan đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể gặp thất bại ở Afghanistan nếu không gia tăng quân số ở đây.

Ông Qureshi từ chối bình luận về vấn đề này. Nhưng ông nói rằng việc đẩy lui phe Taliban ra khỏi những khu an toàn ở Pakistan sẽ hữu ích cho nỗ lực mang lại ổn định cho lân bang Afghanistan.

Ông Qureshi nhận xét: "Sự bất ổn ở Afghanistan, đặc biệt là ở miền nam và miền đông, chắc chắn sẽ lan sang Pakistan. Và ngược lại, sự bất ổn ở Pakistan cũng sẽ lan sang Afghanistan. Nếu Pakistan có tiến bộ trong công cuộc phát triển lâu bền cho khu vực bộ tộc của mình, nới rộng tới biên giới Afghanistan, thì điều đó sẽ có ích cho sự ổn định của Afghanistan."

Hiện chưa rõ khi nào quân đội Pakistan sẽ bắt đầu cuộc phản công ở Nam Waziristan, nơi mà người nghĩ là trùm khủng bố Osama bin Laden đang trốn.

Ngoại trưởng Qureshi cho biết quân đội nước ông đang sẵn sàng hành động.

Ông Qureshi nói: "Nếu các lực lượng an ninh của chúng tôi biết được bin Laden ở đâu, chắc chắn chúng tôi sẽ bắt ông ấy. Nếu được như vậy chúng tôi sẽ đạt được một thành quả lớn trong việc chứng tỏ cam kết của mình đối với một mục tiêu rộng lớn hơn."

Chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ngoại trưởng Qureshi diễn ra sau khi quốc hội Mỹ chấp thuận một chương trình viện trợ dân sự trị giá 7 tỉ rưỡi đô la cho Pakistan. Ông Qureshi nói rằng khoản viện trợ đó là một khoản đầu tư cho an ninh của Hoa Kỳ và thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG