Đường dẫn truy cập

Ông Holder: Khó đóng cửa trại giam Guantanamo đúng hạn


Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Eric Holder, đã thừa nhận rằng sẽ khó mà có thể bắt kịp thời hạn chót vào 22 tháng giêng năm 2010 để đóng cửa trung tâm giam giữ các nghi can khủng bố tại vịnh Guantanamo, Cuba.

Nhưng vào hôm thứ Ba, ông Holder nói với các thông tín viên rằng các giới chức chính phủ sẽ cố gắng bắt kịp thời hạn đó, nói rằng trại giam này rồi ra sẽ đóng cửa.

Ông Holder đã đưa ra lời tuyên bố này sau khi Hạ viện biểu quyết ngăn không cho chuyển những người bị giam tại Guantanamo vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Cuộc biểu quyết hôm thứ Năm tuần trước đã được thông qua với số phiếu 258 và 163, với cả hai đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa đều bác việc chuyển các nghi can vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tổng thống Barack Obama từng nói rằng ông muốn đóng cửa trại giam ở Guantanamo, hạn chót vào tháng giêng năm 2010.

Ông nói đóng cửa trại này là điều thiết yếu để tạo dựng lại hình ảnh tốt đẹp cho nước Mỹ trên thế giới và để tạo một đường lối chống khủng bố hữu hiệu hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng, ông Robert Gates có nói rằng khi bắt tay vào việc mới thấy là đóng cửa trại này phức tạp hơn nhiều so với những gì được dự kiến.

Rất nhiều thành viên trong Quốc hội Hoa kỳ cũng đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc đưa những nghi can khủng bố vào đất Mỹ.

Một lực lượng đặc nhiệm đã cứu xét xong hồ sơ của 75 trong số 223 tù nhân bị giam giữ tại Guantanamo để trả tự do trong khuôn khổ của nỗ lực đóng cửa trại này.

Toán duyệt xét vẫn còn xem xét trường hợp của mỗi tù nhân để đi tới quyết định là ai sẽ bị giữ lại để đưa ra tòa xét xử và ai có thể được giao trả về nguyên quán hay được cho tái định cư ở các quốc gia khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG