Đường dẫn truy cập

Nỗ lực cứu trợ đang được tiến hành ở Indonesia


Hôm thứ Ba, Mỹ gởi đợt hàng cứu trợ thứ nhất trị giá hàng triệu đôla đến cho các nạn nhân của thiên tai động đất mới đây trên đảo Sumatra của Indonesia. Các tổ chức cấp viện quốc tế khác và chính phủ Indonesia cũng đang tích cực cứu trợ. Tuy nhiên theo tường trình của thông tín viên Brian Padden của đài VOA, thì cơ sở hạ tầng bị hư hại trong trận động đất khiến cho việc đưa hàng cứu trợ đến nơi và phân phát cho các làng xã xa xôi gặp nhiều trở ngại.

Mỹ đã chuyển đến 45 tấn hàng cứu trợ gồm tấm plastic, hộp vật dụng vệ sinh, và máy phát điện để giúp cho các nạn nhân. Số phẩm vật cứu trợ này sẽ được Hội Chữ thập Đỏ phân phối cho các nạn nhân. Mỹ còn dùng máy bay quân sự để giúp chuyên chở nhân viên cứu hộ và hàng tiếp tế.

Mỹ là một trong số nhiều quốc gia đóng góp trợ giúp nhân đạo. Úc đã gởi một tàu chiến chở một đội cứu hộ y tế với đầy đủ các chức năng. Pháp gởi hai máy bay chở chở theo 23 tấn vật phẩm cứu trợ. Và các đội cứu hộ do một số nước phái đến đã hỗ trợ cho các nỗ lực giúp đỡ các nạn nhân.

Liên hiệp quốc vừa dựng xong phòng học thứ nhất bằng lều trại thuộc chương trình dựng 250 phòng học cùng loại sẽ thực hiện tại thành phố Padang.

Các tổ chức khác như World Vision cũng tập trung vào các nhu cầu cần thiết cho trẻ em. Tổ chức này đang lập ra 13 trung tâm được gọi là Khu Thân thiện của Trẻ em để các em có thể tập trung đến vui đùa với nhau, và nhận được những chỉ dẫn.

Bà Amelia Merrick của tổ chức World Vision nói rằng mục tiêu đưa trường học hoạt động trở lại là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là tại các khu vực như Pariaman, nơi toàn bộ các làng xã bị đất chuồi do động đất gây ra chôn vùi.

Bà Merrick nói: “Nhiều trường học mà chúng tôi thấy tại Pariaman bị san bằng hoàn toàn. Không còn bàn ghế, sách vở gì có thể lấy lại được. Đây có thể là một thách thức mới đầy khó khăn. Tuy nhiên chúng tôi hy vọng trường học có thể hoạt động trở lại trong vài tuần lễ nữa.”

Phát ngôn viên Gagah Prakoso của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Indonesia nói rằng cơ sở hạ tầng thiệt hại cũng gây cản trở việc đưa nguồn lực cứu trợ đến cho các khu vực nông thôn.

Phát ngôn viên Prakoso cho biết về những khó khăn: “Bùn, đất đá đã làm tắt nghẽn nhiều con đường, còn một số tuyến đường bị hư nát. Những trở ngại đó khiến cho việc phân phối hàng cứu trợ gặp nhiều khó khăn”.

Giới hữu trách dùng máy bay trực thăng để thả hàng cứu trợ đến những khu vực xa xôi. Tuy nhiên mưa lớn lại khiến cho nỗ lực tiếp cận các khu vực này bằng đường bộ trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó đài khí tượng cho hay trong những ngày tới bão tố sẽ hoành hành khu vực này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG