Đường dẫn truy cập

Liệu có chiến tranh thế giới trên mạng?


Tại cuộc triển lãm công nghệ cao ở Geneve, Liên đoàn viễn Thông Quốc tế ITU đã trình bày dự án chống lại các vụ tấn công trên mạng Internet xuất hiện ngày càng nhiều. Các công ty cũng nhân dịp này giới thiệu những tiến bộ mới nhất về công nghệ thông tin và liên lạc.

Ông Hamdoun Toure, Tổng thư ký của ITU nói với khách xem triển lãm cuộc chiến tranh thế giới lần tới có thể xảy ra trên không gian mạng, và nếu nó xảy ra thì quả là một tai họa.

Ý kiến của ông Toure nghe có vẻ bi thảm, cho tới khi người ta nhớ lại những gì từng xảy ra tại Estonia.

Trong vòng 2 tuần lễ của năm 2007, các trang web của quốc gia nhỏ bé trong vùng Baltic này bị tràn ngập bởi những yêu cầu nhận thông tin, nhiều đến độ tất cả trang web của họ đều bị quá tải và bị giật sập.

Thủ phạm vụ này nghe nói là các tay hacker bên Nga, sau khi Estonia và Nga có tranh chấp liên quan đến chuyện Estonia tháo bỏ một đài kỷ niệm chiến tranh vào thời kỳ Xô-viết.

Ông Toure cho biết đối với Estonia, Nga là một siêu cường quốc, nhưng trong một cuộc chiến trên mạng, không có chuyện siêu cường quốc.

Ông Toure giải thích: “Bất cứ cá nhân đơn lẽ nào trên hành tinh này cũng có tiềm năng trở thành siêu cường quốc, khi ta nói đến chiến tranh trên mạng. Do đó, giống như mọi cuộc chiến tranh quy ước, muốn không xảy ra chiến tranh trên mạng, ta phải tránh nó ngày từ đầu”.

Vài tháng sau khi xảy ra vụ Internet của Estonia bị đánh sập, ITU loan báo kế hoạch 2 năm để ngăn chận tội ác trên mạng.

Theo hướng đó, ITU hợp tác với IMPACT, một công ty của Malaysia, soạn ra một hệ thống giúp các quốc gia và công dân của họ ngăn chận, bảo vệ và đối phó với các cuộc tấn công trên mạng.

Tại cuộc triển lãm ở Geneve, Mohammed Shihab, chuyên viên của IMPACT trình bày về hệ thống: “Chúng tôi lập ra Trung Tâm Đáp Ứng Toàn Cầu, thi hành hai chức năng. Chức năng thứ nhất là cảnh báo sớm sủa, có nghĩa là tất cả những thông tin đe dọa đến mạng đến từ khắp nơi trên thế giới được tập trung về trung tâm vào giờ giấc thực tại. Chúng tôi thu thập các thông tin này và bất kỳ quốc gia thành viên nào cũng có thể tiếp cận chúng.”

Chức năng thứ nhì là ESCAPE.

Chuyên viên Shihab giải thích: “Một khi phát hiện có vụ tấn công, chúng ta sẽ chuyển sang bộ phận ESCAPE của Trung Tâm Đáp Ứng Toàn Cầu. Từ bộ phận này, các chuyên viên xác định xem quốc gia bị tấn công có gặp vấn đề cụ thể nào không, chuyên viên đó sẽ tìm các hướng đi của mạng lưới đó, phân tích các kịch bản tấn công, tìm xe độ tập trung của cuộc tấn công nằm ở đâu, và chỉ định các chuyên viên khác đến giúp giải quyết vấn đề của quốc gia bị tấn công.”

Theo báo cáo của ITU, thế giới đang có hơn 1 tỉ người sử dụng Internet và số người phạm tội ác trên mạng ngày càng đông, ở mức báo động.

Cái thời của những tin tặc trẻ tuổi xâm nhập trang web của Tòa Bạch Ốc hoặc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để quấy phá cho vui dường như đang chìm dần. Và bây giờ là thời buổi của những hacker chuyên nghiệp, có trình độ, có tổ chức, bởi vì họ biết rằng chỉ cần trúng được một phi vụ là có thể có cả tỉ đôla trong tay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG