Đường dẫn truy cập

Nhà giáo Vũ Hùng bị kết án 3 năm tù


Một tòa án Việt Nam đã tuyên án một nhà giáo 3 năm tù giam và 3 năm quản chế hôm thứ Tư, về tội treo biểu ngữ trên một cây cầu, kêu gọi dân chủ đa nguyên.

Ông Vũ Hùng là thầy giáo môn Vật Lý, 43 tuổi, là một trong 9 người có liên hệ với Khối 8406, một nhóm vận động cho dân chủ bị nhà nước Việt Nam cấm hoạt động.

Tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng vụ bắt giữ và xét xử 9 nhân vật bất đồng chính kiến này hồi năm ngoái đã bị các nhóm bênh vực nhân quyền chỉ trích. Cả 9 người đều bị chính thức khởi tố trong tuần này.

Nhà nước cộng sản Việt Nam đã cho phép một thời kỳ cởi mở trong thời gian trước khi Việt Nam gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới và chủ trì hội nghị Diễn Đàn Hợp Tác Khu Vực Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) hồi cuối năm 2006, nhưng từ đó đến nay đã siết chặt các biện pháp đối với thành phần có quan điểm bất đồng với nhà nước.

Theo tin của hãng thông tấn Reuters thì tại Tòa án Nhân Dân Hà Nội hôm thứ Tư, ông Vũ Hùng thừa nhận đã vi phạm Điều 88 của bộ luật hình sự, nghiêm cấm “các hoạt động tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, là một tội trạng có thể bị phạt tối đa 20 năm tù.

Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định rằng ông không có ý định làm bất cứ điều gì chống nhà nước Việt Nam.

Tin của AFP nói rằng ông Vũ Hùng nói ông chỉ muốn góp tiếng để giúp cải thiện xã hội mà thôi.

Tấm biểu ngữ mà ông Vũ Hùng treo hồi tháng 7 năm 2008 chỉ trích nạn tham nhũng, tình trạng lạm phát cao và những vụ mất đất đai, lãnh hải và hải đảo của Việt Nam (ý nói đến cuộc tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải với Trung Quốc) là một tội ác chống lại tổ tiên của người Việt.

Các ký giả nước ngoài và các nhà ngoại giao được phép theo dõi phiên tòa kéo dài chưa tới 3 tiếng đồng hồ, qua đường dây nối kết video trong một căn phòng riêng.

Nói chuyện với thông tín viên của Reuters, bà Lý thị Tuyết Mai, vợ nhà giáo Vũ Hùng, nói rằng bản án dành cho ông là quá khắc nghiệt.

Vào ngày mai, thứ Năm, 6 nhân vật bất đồng chính kiến khác, trong đó có ông Nguyễn Xuân Nghĩa, một trong những người cầm đầu khối 8406, sẽ bị khởi tố tại một tòa án ở Hải Phòng, và một người khác sẽ bị đưa ra một tòa án ở Hà Nội.

Một nhân vật bất đồng chính kiến khác là ông Trần Đức Thạch, đã bị kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế hôm thứ Tư tại Hà Nội. Pháp Tấn Xã trích lời ông Vi Đức Hội, một người bạn của nhà thơ người Nghệ An này, nói ông Thạch cũng bị kết án dựa trên điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Nguồn: AFP, Reuters

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG