Đường dẫn truy cập

Bà Clinton: Cuộc thảo luận với Iran tương đối thành công.


Ngoại Trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates của Hoa Kỳ cho biết, cuộc thảo luận giữa Iran và các cường quốc trên thế giới tại Geneve hồi tuần trước đã tương đối thành công.

Hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ vừa kể đã nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình CNN được thực hiện tại trường đại học George Washington tối hôm qua.

Cựu trưởng đoàn thanh sát võ khí của Liên Hiệp Quốc Hans Blix nói rằng chương trình hạt nhân của Iran là khả nghi.

Bà Hillary Clinton nói rằng cuộc họp với Iran đã đạt được ba thỏa thuận cho phép các cường quốc trên thế giới đủ thời gian để thẩm định cam kết của Iran trong việc theo đuổi cuộc đàm phán.

Bà Clinton nói rằng Iran đã thoả thuận cho chở những thanh nhiên liệu uranium tinh chế thấp ra nước ngoài để chế biến, cho phép thực hiện các cuộc thanh sát những cơ sở hạt nhân, và sẽ gặp các cường quốc trên thế giới vào cuối tháng này trong một vòng đàm phán nữa.

Sáng hôm qua, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nói rằng 6 cường quốc thế giới đã đạt được một thoả thuận sơ khởi để giúp tinh luyện uranium cho một lò phản ứng hạt nhân của Iran.

Nhưng ông nói rằng những chi tiết của kế hoạch này chưa được chung quyết.

Ông Sergei Lavrov cho hay các chuyên gia sẽ hội họp với nhau trong những ngày sắp tới để thực hiện kế hoạch vừa kể.

Iran và 6 cường quốc thế giới đã thảo luận về vấn đề tinh luyện uranium tại Geveve hồi tuần trước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG