Hoàng Tử Andrew của Anh đang đi thăm Việt Nam để thúc đẩy cơ hội thương mại và đầu tư của các công ty Anh Quốc tại Việt Nam.
Bản tin hôm chủ Nhật của Hãng thông tấn Pháp cho hay lịch trình chuyến thăm kéo dài 2 ngày bắt đầu từ ngày 5/10 của Hoàng tử Andrew gồm có cuộc hội kiến với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cũng như các cuộc gặp với các giới chức khác của Việt Nam.
Ngoài ra, ông cũng sẽ thăm các doanh nghiệp của Anh đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có Ngân hàng HSBC và hãng Rolls-Royce.
Theo công bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều ngày 05/10/2009, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Hoàng tử Andrew.
Trong cuộc gặp này, Hoàng tử Andrew khẳng định Anh tiếp tục cấp các khoản viện trợ phát triển chính thức – ODA - cho Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu.
Ông cũng cho biết chính phủ Anh ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên hiệp Âu Châu – EU. Cũng theo hoàng tử Andrew, Anh đã chính thức đề nghị Ủy ban Châu Âu không gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với giầy da của Việt Nam xuất sang thị trường EU.
Hiện tại Anh là nhà đầu tư lớn thứ ba trong khối EU ở Việt Nam, với tổng giá trị các dự án đầu tư là 2,1 tỷ đôla. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều song phương đạt 1,9 tỷ đôla trong năm ngoái.
Hai nước cũng đã nhất trí mục tiêu tăng kim ngạch thương mại hai chiều cũng như đầu tư trực tiếp của Anh tại Việt Nam lên 3 tỷ đô la Mỹ trong một vài năm tới.
Hoàng tử Andrew là đại diện đặc biệt của Chính phủ Anh về Thương mại và Đầu tư quốc tế, và chuyến thăm Việt Nam lần này là chuyến thăm lần thứ Tư của ông.
Nguồn: AFP, VNexpress
Đọc nhiều nhất
1