Đường dẫn truy cập

Các nước cấp viện hứa cấp đủ nguồn lực để xóa đói giảm nghèo


Bộ trưởng Tài chính các nước trên thế giới họp tại Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ cung cấp cho Ngân hàng Thế giới đủ nguồn lực nhằm giúp các nước đang phát triển xóa đói giảm nghèo và đương đầu với các thách thức khác.

Cam kết được các Bộ trưởng Tài chính đưa ra tại phiên họp kết thúc hội nghị của Ủy ban Phát triển của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Istanbul hôm thứ hai. Ủy ban này đại diện các nước thành viên của cả 2 định chế cho vay quốc tế.

Ủy ban Phát triển yêu cầu Ngân hàng Thế giới cung cấp bản đánh giá vào khoảng đầu năm 2010, cho biết định chế này sẽ cần thêm bao nhiêu tiền để cho vay phát triển và viện trợ tặng dữ cho các nước nghèo.

Lên tiếng tại Istanbul, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick nói rằng ngân hàng của ông cần thêm tiền để giúp các nước nghèo nhất đối phó với hệ quả của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng Thế giới nói rằng cuộc khủng hoảng có thể đẩy thêm 90 triệu người vào cảnh cực kỳ nghèo khó khoảng cuối năm 2010.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner nói rằng Hoa Kỳ muốn Ngân hàng Thế giới thực hiện các biện pháp cải cách nội bộ để bảo đảm là bất cứ ngân khoản bổ sung nào ngân hàng nhận được cũng được sử dụng một cách hiệu quả.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Zoelllick nói ông rất cảm kích khi thấy các chính phủ cấp viện, dù phải đối phó với tình trạng hạn chế về tài chính do khủng hoảng gây ra, vẫn cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp ủng hộ cấp thêm ngân khoản cho các định chế cho vay quốc tế.

XS
SM
MD
LG