Đường dẫn truy cập

Mỹ không thay đổi chính sách đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma


Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng quyết định của Tổng thống Obama dời lại cuộc hội kiến với Đức Đạt Lai Lạt Ma cho đến sau ngày đi thăm Trung Quốc không phải là dấu hiệu thay đổi chính sách về Tây Tạng.

Nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng có mặt ở Washington trong tuần này sẽ gặp các đại biểu Quốc hội và bà Maria Otero, người vừa được chỉ định là Phối hợp viên về vấn đề Tây Tạng.

Từ năm 1991 đến nay, Đức Đạt Lai Lạt Ma đều có những buổi hội kiến với các tổng thống Mỹ tại chức. Việc Tổng thống Obama dời lại ngày hội kiến đã gặp sự chỉ trích của các nhà bênh vực nhân quyền và các bình luận gia bảo thủ.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Hai, Người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly cho biết: “Hoa Kỳ cho rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là nhân vật tôn giáo và văn hóa được quốc tế kính trọng. Ngài đã được trao giải Nobel Hòa bình. Tổng thống Obama đã quyết định gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma vào thời điểm hai bên cùng thỏa thuận. Đã có thông báo là sẽ có hội kiến sau chuyến đi Trung Quốc của Tổng thống Obama, còn về chi tiết thì tôi phải kiểm tra lại với Tòa Bạch Ốc”.

Dịp này ông Kelly cũng cho biết nhân quyền là trọng tâm trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và ông trông đợi Tổng thống Obama sẽ nêu vấn đề này và các vấn đề khác khi ông đến Bắc Kinh giữa tháng 11, sau khi dự hội nghị APEC ở Singapore.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG