Đường dẫn truy cập

Nỗ lực phục hồi đang tiến hành sau trận sóng thần Thái Bình Dương


Số tử vong đã lên tới 176 người sau khi xảy ra trận sóng thần hồi tuần trước tại các đảo Samoa, Samoa thuộc Mỹ và Tonga trong vùng Thái Bình Dương. Các nỗ lực dọn dẹp và phục hồi đang tiến hành và những người còn sống sót cũng còn đang dành thì giờ để tưởng nhớ các nạn nhân. Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA, Mike O’Sullivan, gởi về từ Samoa thuộc Mỹ thì thánh lễ được cử hành trên khắp các đảo để những cộng đồng dân chúng có dịp gần gũi với nhau.

Tại nhiều nơi trên đảo này đời sống có vẻ đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, tại các cộng đồng nhỏ vùng duyên hải bị sóng thần hoành hành mạnh, những dấu hiệu tàn phá và mất mát được thấy khắp mọi nơi. Tại làng Asili, một ngôi nhà ven biển đã bị nước cuốn đi và bó hoa tưởng niệm, một tấm ảnh, một chiếc cúp thể thao tưởng niệm một nạn nhân trẻ tuổi của trận sóng thần này.

Nhân dân Samoa rất sùng đạo và nhiều người tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong các thánh lễ ngày Chủ Nhật và các lễ tưởng niệm khác. Dân chúng tụ họp tại giáo đường Thiên Chúa Giáo ở Apia của quốc gia Samoa và tại nhà thờ của những giáo xứ ở Samoa thuộc Mỹ.

Dân chúng cũng cầu nguyện tại tại một nhà thờ Pentecostal trên sườn núi ở bên ngoài thành phố Pago Pago. Đây là một giáo đoàn thuộc hệ phái Assembly of God nơi các tín đồ thường thờ phượng với xúc cảm cao.

Tại làng ven biển Leone, các tín đồ tụ họp tại nhà thờ Thiên Chúa Giáo Holly Cross để dự các thánh lễ trang trọng hơn. Mười người trong làng này đã thiệt mạng và hầu hết những nạn nhân là thành viên của giáo xứ vừa kể. Vị linh mục chủ trì nhà thờ này, Đức ông Etuale Lealofi, đã tới thăm một gia đình khi họ được biết tin bà nội của họ là nạn nhân của trận sóng thần vừa kể.

Đức ông Lealofi cho biết: "Thật là khó. Và câu hỏi là tại sao Chúa đã bắt bà phải chịu nạn mà không phải chúng tôi.”

Đức ông Lealofi nói rằng đó là một câu hỏi mà ông không trả lời được.

Các giới chức địa phương nói rằng, phải mất nhiều tháng mới dọn dẹp sạch nhiều nơi bị tàn phá. Và việc tái thiết sẽ còn mất nhiều thời gian hơn. Giáo viên trung học Vasa Siu nói rằng, ông đã trấn an các học sinh là các em được an toàn.

Ông Siu nói: "Nhưng về phương diện tâm lý thì tất cả mọi người đều bàng hoàngc. Các em vẫn không thể tin được những gì đã xảy ra. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để làm những gì có thể giúp đỡ về phương diện tinh thần và xúc cảm bởi vì có quá nhiều tổn thất."

Giáo viên vừa kể nói rằng địa phương này là nơi còn nặng tinh thần gia đình và truyền thống. Ông cho biết các đảo này nhỏ và mối liên hệ cộng đồng rất mạnh. Trong những tình huống như thế này thì người ta thường nương dựa lẫn nhau cũng như vào nượng tựa vào niềm tin tôn giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG