Đường dẫn truy cập

Bầu cử ở Hy Lạp: Ðảng đương quyền thừa nhận bị đánh bại


Đảng bảo thủ cầm quyền của Hy Lạp thừa nhận đã bị đánh bại trong cuộc tổng tuyển cử hôm chủ nhật.

Thủ tướng Hy Lạp Costas Karmanlis công nhận đảng Xã Hội đã giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử được tổ chức sớm hơn hạn định, sau khi các kết quả sơ khỏi cho thấy đảng Xã hội đối lập chiếm được hơn 7% số phiếu so với đảng Tân Dân chủ của ông.

Với 1/5 số phiếu đã được kiểm, thì theo dự phóng chính thức đảng Xã hội sẽ chiếm được khoảng 43% phiếu và đảng bảo thủ được 36%.

Kết quả chung cuộc theo dự trù sẽ có vào thứ hai.

Bộ Nội vụ nói rằng các đảng viên đảng Xã hội có thể chiếm được 160 ghế trong số 300 ghế quốc hội.

Trong các cuộc vận động cuối trong thủ đô Athens hôm thứ sáu, ông Karamanlis đã hứa sẽ đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế vào khoảng năm 2011, và chỉ trích kế hoạch của đảng Xã hội là mơ hồ và không thực tiễn.

Hồi tháng 9, Thủ tướng Hy Lạp đã yêu cầu tổ chức bầu cử sớm, trong khi ông mới phục vụ nửa nhiệm kỳ, với lập luận rằng đất nước cần có một chính phủ được sự ủy nhiệm rõ ràng để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế.

Thủ tướng Karmanlis đã mất rất nhiều sự ủng hộ sau khi một số phụ tá của ông dính líu vào các vụ tai tiếng về tiền bạc, và buộc phải từ chức.
Những người chỉ trích cũng đổ lỗi cho ông đã ứng phó không hữu hiệu đối với cuộc khủng hoảng kinh tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG