Đường dẫn truy cập

CPJ lên án Puntland cấm ký giả VOA hoạt động


Một tổ chức cổ võ quyền của giới truyền thông ở Hoa Kỳ lên án giới lãnh đạo trong vùng tự trị Punland của Somalia, đã cấm tất cả các bài tường trình của các ký giả làm việc cho đài VOA.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) kêu gọi các nhà lãnh đạo Puntland cho phép tổ chức truyền thông do Hoa Kỳ tài trợ được tác nghiệp lại ngay lập tức, mà không bị sách nhiễu.

Người phối hợp chương trình châu Phi của CPJ, ông Tom Rhodes nói rằng lệnh cấm này là một sự xúc phạm nghiêm trọng quyền tự do báo chí trong vùng.

Ủy ban này cho biết giới hữu trách Puntland đã đình chỉ dịch vụ của đài VOA hôm 1 tháng mười, và cáo buộc tổ chức thông tin này tường thuật các tin tức ‘tiêu cực’ xúi giục bất ổn trong vùng.

Ủy ban nói rằng trưởng ban Somali của đài VOA ở Washington, ông Abdirahman Yabarow tin rằng lệnh đình chỉ này có lẽ bắt nguồn từ một bài phỏng vấn nhà lãnh đạo tôn giáo Sheikh Sayid Khalif do VOA thực hiện hôm thứ tư .

Trong cuộc phỏng vấn ông Khalif nói với VOA rằng ông đã mở một chi nhánh của nhóm Hồi giáo ôn hòa Ahlu Sunna Wal-Jama’s trong thủ phủ Garowe của Puntland.

Ông nói rằng nhóm này không tranh đấu bạo động và sẽ không tham gia vào cuộc giao tranh.

Puntland là vùng tương đối yên tĩnh so với thủ đô Mogadishu của Somali, nơi mà bạo động và giết chóc diễn ra gần như hàng ngày.

Từ năm 1991 đến nay Somalia không có một chính phủ hoạt động hữu hiệu, sau khi các viên chỉ huy quân sự lật đổ ông Mohamed Siad Barre, nhà độc tài cai trị Somali trong một thời gian dài và đẩy đất này vào nội chiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG