Đường dẫn truy cập

Ireland: Ða số cử tri chấp thuận hiệp định Lisbon


Các giới chức bầu cử ở Ireland cho biết đa số cử tri đã chấp thuận hiệp định Lisbon của Liên hiệp Âu châu trong lúc việc kiểm phiếu đang xúc tiến trong cuộc trưng cầu dân ý lần thứ nhì.

Tính đến sáng thư 7 chỉ có 2 trong 43 đơn vị bầu cử bác bỏ hiệp định. Năm ngoái đa số cử tri Ireland đã bỏ phiếu chống trong cuộc đầu phiếu tương tự.

Hôm nay Ngoại trưởng Micheal Martin nói rằng ông dự kiến “thắng lớn” trong kỳ bỏ phiếu này.

Hiệp định Lisbon có mục đích tăng cường chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu châu và tinh giản quá trình làm quyết định của khối này.

Cử tri Ireland đã bác bỏ hiệp định này hồi năm ngoái vì e rằng Ireland có thể mất chủ quyền đối với những vấn đề như phá thai và vị thế trung lập quân sự.

Cuộc trưng cầu dân ý lần thứ nhì được tổ chức sau khi các nhà lãnh đạo Liên hiệp Âu châu tái khẳng định quyền kiểm soát của Ireland đối với những vấn đề mà họ quan tâm. Kết quả chung cuộc dự kiến sẽ được loan báo vào tối thứ 7.

Hiện chỉ có 3 nước trong Liên hiệp Âu châu chưa phê chuẩn hiệp định là Ireland, Ba Lan và Cộng hòa Czech.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG