Đường dẫn truy cập

Giám đốc IAEA đi Iran


Tổng Giám đốc cơ quan Nguyên tử năng của Liên Hiệp Quốc đi Iran ngày thứ Bảy, sau khi quốc tế có cuộc họp hôm thứ Năm để yêu cầu Iran mở cửa cho các thanh sát viên quốc tế.

Tin cho hay: ông Mohamed ElBaradei, Giám đốc của IAEA sẽ đặc biệt thảo luận với các quan chức của Iran về nhà máy gần thành phố thiêng liêng Qom, vừa bị phát hiện là nơi đang tinh luyện Uranium.

Ông ElBaradei từng tuyên bố trong tuần qua là Iran đã phạm luật vì không chịu báo cáo nhà máy thứ nhì này sớm hơn.

Tại cuộc họp với 6 nước lớn ở Geneve hôm thứ Năm, Iran chấp nhận đòi hỏi của Liên Hiệp Quốc là cho phép các thanh sát viên đến nơi.

Iran cũng đồng ý di chuyển chất uranium cấp thấp sang Nga để tái chế, sau đó sẽ được dùng làm nhiên liệu cho một lò phản ứng nghiên cứu y học ở Tehran.

Hoa Kỳ đang buộc Iran phải có các bước cụ thể để chứng minh chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm phục vụ các mục tiêu hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG