Đường dẫn truy cập

Ông Fujimori bị kết án 6 năm tù về tội tham ô


Một tòa án của Peru kết án cựu Tổng thống Alberto Fujimori 6 năm tù vì đã ra lệnh đặt thiết bị nghe trộm và hối lộ các chính khách, ký giả và giới doanh nghiệp.

Tòa án Lima đã đưa ra quyết định nói trên hôm thứ Tư, hai ngày sau khi ông Fujimori nhận tội, trong phiên xử thứ tư về tội tham nhũng.

Các công tố viên nói cựu Tổng thống 71 tuổi Fujimori đã hạ lệnh cho ông Vladimiro Montesinos, cựu chỉ huy tình báo của ông đặt máy nghe lén các chính khách, ký giả và doanh nhân. Ông Fujimori cũng bị cáo giác là hối lộ các dân biểu, một đài truyền hình và ban biên tập một nhật báo.

Bản án được đưa ra hai tháng sau khi một tòa kết án vị cựu Tổng thống 7 năm rưỡi tù vì đã sử dụng công quĩ trả cho Montesinos 15 triệu đôla.

Hồi tháng Tư, ông bị kết án 25 năm tù vì đã cho phép một đội ám sát hoạt động trong 10 năm ông cầm quyền.

Ông Fujimori đã trốn sang Nhật, sinh quán của thân phụ và thân mẫu ông, trong một vụ tai tiếng về tham ô năm 2000, và đã bị bắt giữ tại Chilê 5 năm sau đó, khi ông tới nước này dàn xếp để trở lại chính trường. Sau đó tòa Án Tối Cao Chilê đã ra phán quyết dẫn độ ông Fujimori về Peru để ra tòa. Ông đã bị giải về Peru cách đây 2 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG