Đường dẫn truy cập

Một phụ nữ Anh tới Việt Nam quyên tiền cứu hộ gấu đen


Thưa quý vị, một nhóm hơn chục người Anh, trong đó có bà Cheryl Lawrence, sẽ có một chuyến đi dài ngày tới các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam để quyên tiền cho hoạt động cứu hộ và bảo vệ loài gấu đen hiện vẫn còn bị nuôi nhốt lấy mật ở nhiều nơi. Chiến dịch kêu gọi chấm dứt tình trạng đối xử tàn nhẫn với loài vật này đã được Tổ chức Động vật châu Á (AAF) tiến hành trong nhiều năm qua, và hành trình của các công dân Anh là nhằm góp một phần tiếng nói vào nỗ lực chung đó. Nguyễn Trung của VOA Việt Ngữ đã trao đổi với bà Cheryl cùng đại diện của AAF và có bài tường thuật sau.

Giữa tháng Mười, bà Cheryl Lawrence sẽ bắt đầu chuyến đi kéo dài 10 ngày tới vùng miền núi phía Bắc Việt Nam để gây quỹ cứu hộ, chăm sóc và bảo vệ loài gấu đen ở Việt Nam theo sáng kiến của Tổ chức Động vật châu Á (viết tắt là AAF), một tổ chức phi chính phủ, thúc đẩy bảo vệ động vật có trụ sở ở Hong Kong. Lần này, người phụ nữ tới từ Anh Quốc đặt mục tiêu quyên góp năm nghìn đôla Mỹ, tức là khoảng 85 triệu đồng Việt Nam, cho quỹ bảo hộ của AAF.

Bà Cheryl cho VOA Việt ngữ biết rằng một số bạn bè của bà đã tỏ ra ngạc nhiên khi hơn một chục người Anh lại bỏ công, bỏ sức, lặn lội sang tận Việt Nam. Nhưng người phụ nữ này nói rằng, bà biết tới AAF khoảng năm, sáu năm qua và thông qua việc vận động cho chuyến đi, bà ít nhiều đã giúp nâng cao nhận thức của người dân ở Anh về số phận của động vật hoang dã, nhất là loài gấu đen châu Á.

Bà kể: 'Tôi đã giải thích cho mọi người về mục tiêu của chương trình và lý do vì sao tôi tới Việt Nam. Cũng như những người yêu động vật khác ở Anh và nhiều nơi khác, chúng tôi bị chấn động khi thấy loài động vật đáng yêu như thế lại bị đối xử một cách thô bạo như vậy. Chúng tôi không thể hiểu được. Chính bởi thế, chúng tôi tìm cách nâng cao nhận thức của người dân ở Anh về tình cảnh của loài gấu đen'.

Ngoài hành trình qua vùng núi miền bắc Việt Nam, người phụ nữ tới từ xứ sở sương mù cho hay, nhóm của bà cũng sẽ tới thăm khu bảo tồn gấu của AFF mà chính phủ Việt Nam đã cho phép tổ chức này lập nên.

Tổ chức bảo vệ Động vật châu Á cho biết đã và đang thảo luận với chính quyền Việt Nam để chấm dứt tình trạng nuôi nhốt loài gấu đen.

Và đó cũng là một trong các mục tiêu mà bà Cheryl hướng tới. Công dân Anh này cho biết bà cùng với những người bạn sẽ kêu gọi việc thả hàng chục con gấu hiện đang bị nuôi giữ trái phép.

Bà nói: 'Theo tôi được biết thì hiện có 79 con gấu hiện đang bị giữ trái phép ở một trại nuôi, và đây có lẽ là mục tiêu lớn nhất của chuyến đi, là thúc ép chính phủ Việt Nam yêu cầu thả những con thú này cho AAF chăm sóc rồi sau đó đưa chúng về khu bảo tồn, giúp chúng trở về với thiên nhiên. Hiện có khoảng bốn nghìn con gấu đen, thậm chí còn hơn, đang bị nuôi trái phép ở Việt Nam, và đó là một vấn đề lớn. Tôi nghĩ có lẽ chính phủ Việt Nam cũng nhận thức được rằng đó không phải là chuyện nhân đạo khi chúng bị giữ vậy ở các trại nuôi'.

Theo AAF, loại gấu đen này thường bị nuôi nhốt trong các lồng sắt chật hẹp ở Việt Nam để lấy mật làm thuốc đông y, dù hoạt động này đã bị pháp luật nghiêm cấm.

Tới nay, Tổ chức Động vật châu Á cho biết đã cứu hộ và chăm sóc được khoảng hơn 200 con gấu loại này khỏi các trại nuôi gấu lấy mật. Những chú gấu này giờ được coi là ‘các đại sứ gấu’ sống tại khu bảo tồn của tổ chức.

Ông Tuấn Bendixsen, Giám đốc AAF ở Việt Nam, nói rằng cho dù có chính sách bảo vệ loài gấu đen thông qua các quy định và pháp luật, vẫn có người dân suy nghĩ rằng 'gấu và các loại động vật hoang dã khác là những thứ để cho người ta khai thác'.

Ông Tuấn cũng cho rằng chuyến đi quyên góp tiền của bà Cheryl sẽ góp một tiếng nói nào đó trong việc nâng cao nhận thức của mọi người: 'Đây là một hành động rất tốt và bổ ích vì người ta sẽ thấy đây là một người nước ngoài, một người dân bình thường cũng như người ta thôi, mà đã bỏ ra rất nhiều công, nhiều chi phí để sang giúp các loài động vật hoang dã nói chung và gấu nói riêng'.

Được biết, bà Cheryl sẽ tự chi trả toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở Việt Nam để dành toàn bộ số tiền quyên góp được cho việc cứu hộ và chăm sóc gấu. Bà cho biết cả nhóm sẽ phát đi một thông điệp thông qua chuyến đi của mình.

Bà nói: 'Tôi nghĩ rằng các nhóm bảo vệ động vật ở phương Tây đều cảm thấy thực sự khiếp sợ trước những gì mà loài vật này phải chịu đựng. Trung Quốc người ta còn coi trọng và tôn thờ loài gấu trúc. Hiện có thể bào chế các loại thảo dược công hiệu như mật gấu mà lại không độc ác nên cần phải ngừng việc nuôi gấu lấy mật. Đó là thông điệp của chúng tôi trong chuyến đi lần này'.

Trên trang web kêu gọi quyên góp của bà Cheryl, một người hảo tâm có tên Annie Gregory viết: 'Những loài vật này đã trải quả khổ ải quá nhiều năm rồi. Thật tuyệt vời là bạn đã làm một điều gì đó để ngăn chặn sự lối đối xử tàn bạo đó. Chúc bạn luôn may mắn'.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG