Đường dẫn truy cập

Tư lệnh Hoa Kỳ đẩy mạnh quá trình rút quân khỏi Iraq


Tư lệnh Hoa Kỳ ở Iraq cho hay ông đang đẩy mạnh quá trình rút quân đội Mỹ, với 4.000 binh sĩ sẽ được rút khỏi Iraq vào tháng tới.

Tướng Ray Odierno phát biểu trước một ủy ban của quốc hội ngày hôm qua rằng các vụ tấn công và tình trạng thương vong đã giảm mạnh ở Iraq và rằng cuộc sống đã “trở lại bình thường” ở nhiều nơi trên đất nước Iraq. Ông nói rằng tình hình hiện nay đã cho phép rút bớt lực lượng Hoa Kỳ khỏi nước này.

Số binh sĩ Hoa Kỳ ở Iraq đã giảm 20.000 quân trong năm nay xuống còn khoảng 122.000 người. Tướng Odierno nói rằng ông vẫn sẽ duy trì một lực lượng đáng kể cho tới sau cuộc bầu cử quốc gia ở Iraq vào tháng 1 tới, để đảm bảo việc chuyển giao cho tân chính phủ không biến thành bạo lực.

Mặc dù viện dẫn những tiến bộ trong vài năm qua, vị tư lệnh Hoa Kỳ cũng nói rằng al-Qaida ở Iraq, các nhóm chủ chiến Hồi giáo Sunni và Shia cực đoan vẫn tiếp tục là những mối đe dọa đối với sự ổn định của nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG