Đường dẫn truy cập

Hơn bốn triệu bệnh nhân HIV dương tính được điều trị


Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO) cho biết hơn 4 triệu người bị HIV dương tính đang được điều trị bằng chống virut để cứu mạng họ. Một bản phúc trình mới của các tổ chức WHO, Chương Trình Phòng Chống HIV/AIDS của Liên Hiệp Quốc, gọi tắt là UNAIDS và Cơ quan Bảo Trợ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF cho thấy những tiến bộ lớn nhất đã đạt được tại châu Phi, tại vùng dưới sa mạc Sahara, nơi xảy ra 2/3 những vụ lây nhiễm HIV. Sau đây là bản tường trình chi tiết của phái viên đài VOA Lisa Schlein gửi về từ Geneve.

Bản phúc trình cho biết tỉ lệ các bệnh nhân được điều trị chống virut tăng lên theo một nhịp độ mau chóng. Các số liệu cho thấy vào cuối năm 2008, có thêm 36% bệnh nhân HIV dương tính được điều trị, so với năm trước.

Bà Teguest Guerma, giám đốc lâm thời bộ phận HIV/AIDS của WHO, ghi nhận rằng điều này cho thấy số bệnh nhân được điều trị đã gia tăng gấp 10 trong vòng 5 năm. Mặc dù có tiến bộ lớn lao như vậy, nhưng bà Guerma nói rằng số người được điều trị trên toàn cầu vẫn còn thấp.

Bà cho biết chỉ có 5 triệu rưỡi trong số 9 triệu rưỡi người bị nhiễm là được điều trị: “Tuy vậy, những người được điều trị cũng đã khởi sự quá trễ vì được chẩn đoán trễ. Mọi người thường chỉ đi chữa bịnh khi ngã bịnh. Và điều này đương nhiên ảnh hưởng tới tỉ lệ sống sót. Những bệnh nhân thường chết trong 12 tháng đầu tiên được điều trị."

Bản phúc trình cũng cho thấy giá cả những loại thuốc chống virút thông dụng nhất đã hạ nhiều trong những năm gần đây. Điều này giúp gia tăng số người được chữa trị. Các bệnh nhân chính được điều trị là phụ nữ và trẻ em.

Các cuộc thăm dò cho thấy năm ngoái khoảng 45% các phụ nữ mang thai bị HIV dương tính nhận được thuốc chống virut để phòng tránh lây truyền sang thai nhi. Như vậy là đã gia tăng 10% so với năm 2007 chỉ có 35%. Ngoài ra, số trẻ em dưới 15 tuổi được chữa trị cũng gia tăng.

Ông Michel Sidibe, giám đốc chấp hành UNAIDS, cho biết tiến triển tại châu Phi thật sự đáng kể. Ông ghi nhận rằng số người bị HIV dương tính được điều trị chống virut đã tăng lên từ 50 ngàn cách đây ít năm lên gần 3 triệu hiện nay.

Tuy nhiên, ông cho rằng điều trị mà không phòng tránh cũng giống như dậm chân tại chỗ: “Chúng tôi không thấy cuộc chiến có từ lâu chống HIV giảm nhẹ chút nào. Chúng tôi vẫn còn 2.7 triệu người mới bị nhiễm. So sánh với số một triệu người thêm vào số được điều trị, điều đó gần như có nghĩa là tiến độ chỉ tới mức 1 trên 3. Bất kỳ khi nào chúng ta chữa trị thêm cho 1 ngươi thì chúng ta lại có thêm 3 người mới bị lây nhiễm.”

Ông nói coi như số người phải điều trị sẽ chẳng bao giờ giảm bớt trừ phi phòng tránh được những ca lây nhiễm mới.

Các cơ quan y tế ước tính rằng vào năm 2010 họ cần tới 25 tỉ để chi trả cho toàn bộ cho các hoạt động rộng lớn liên quan tới HIV/AIDS. Ngân khoản này bao gồm cả khoản chi tiêu cho việc chữa trị một con số bệnh nhân được tăng lên đến 7 triệu, tăng tiến các chương trình phòng tránh và củng cố các hệ thống y tế tại những nước đang phát triển.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG