Đường dẫn truy cập

IMF: Mức lỗ lã của ngân hàng trên toàn cầu thấp hơn dự kiến


Mức độ lỗ lã của các ngân hàng do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gây ra có lẽ không nghiêm trọng như Quỹ Tiền tệ Quốc tế - IMF - lo ngại lúc đầu.

Hôm thứ tư IMF nói họ tin rằng toàn bộ khoản lỗ lã trên toàn cầu do nợ xấu và đầu tư liều lĩnh là 3 ngàn 400 tỉ đôla, thấp hơn con số dự đoán hồi tháng tư 600 tỉ đôla.

Các giới chức IMF nói rằng số liệu được điều chỉnh lại này là nhờ các chương trình kích thích kinh tế khổng lồ của các chính phủ và sự cải thiện của các thị trường tài chính trên toàn cầu.

Tuy nhiên Giám đốc bộ phận đặc trách về Thị trường Tư bản và Tiền tệ của IMF ông Jose Vinals cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu đang bắt đầu hồi phục không có nghĩa là những rủi ro đã biến mất.

Phúc trình của IMF về 'Ổn định Tài chính Toàn cầu' cảnh báo rằng, cho đến giờ các ngân hàng trên khắp thế giới chỉ phải ứng phó với khoảng một nửa số lỗ lã được dự kiến.

Và phúc trình còn nói rằng giới tiêu thụ và doanh thương có thể gặp khó khăn khi cần vay trong những năm sắp tới.

IMF cũng cảnh báo các chính phủ rằng họ có thể gây ra một cuộc suy trầm kinh tế thứ nhì nếu họ ngưng các biện pháp kích thích quá nhanh, hay nếu họ không thể theo đuổi đến nơi đến chốn các biện pháp cải cách cần thiết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG