Đường dẫn truy cập

Mừng cô "BéBé" tròn 75 tuổi


Nghệ sỹ Brigitte Bardot - B.B.- "BéBé" - vừa tròn 75 tuổi. Cô sinh tại Paris ngày 28-9-1934. Cô là nghệ sỹ tài danh hàng đầu của nước Pháp.

Chào mừng ngày cô tròn 75 tuổi, các bạn của cô, những người yêu quý cô - (những "fan" của BéBé) tổ chức một cuộc triển lãm lớn, rộng đến 1.500 mét vuông ở Boulogne-Billancourt, gần khu rừng Boulogne tươi đẹp, nơi "BéBé" từng đóng nhiều bộ phim đặc sắc.

Cuộc triển lãm lớn này được khai mạc trọng thể ngày 29-9-2009, mở cửa suốt 4 tháng, đến hết ngày 31-1-2010. Cuộc triển lãm tập trung thể hiện cuộc đời "BéBé"- những năm vô tư (les Années Insouciance), từ tuổi 16 đến tuổi 36.

Chưa có một nghệ sỹ nào, ngay cả những nhân vật lịch sử, có một cuộc triển lãm rộng lớn và phong phú đến vậy, ngay khi còn sống.

Hàng nghìn hình ảnh cô "BéBé" được phóng to, với hàng trăm kỷ vật, quan hệ đến vô vàn sự kiện đáng nhớ. Là một "ngôi sao tý hon" từ khi lên 7, nhảy đẹp theo những bước nhảy cổ điển; khi tròn 16 tuổi, nổi bật trên bìa tạp chí "Elle" dành riêng cho phụ nữ trong một bức ảnh hoàn toàn khỏa thân, với thân hình nở nang như bông hoa thơm mát vừa hé nở; ảnh "BéBé" khi 18 tuổi, là cô dâu trong đám cưới đầu tiên vào ngày 21-12-1952, chú rể là nhà đạo diễn tài ba Roger Vadim (hồi ấy, theo quy định của công giáo, phải 21 tuổi mới là tuổi trưởng thành để lập gia đình); những bức ảnh của tài tử điện ảnh "BéBé" trong 48 bộ phim cô từng đóng, trong cả những vở kịch cô tham gia từ năm 1953.

Cô còn có giọng hát cao vút, mê ly, được ghi vào nhiều đĩa hát ăn khách; bộ phim làm chấn động dư luận, làm tuổi trẻ tranh luận sôi nổi, bàn cãi hăng say, kẻ khen hết lời, người chê thậm tệ là bộ phim "Và Thượng đế tạo nên người Phụ nữ" - Et Dieu créa la Femme"(1956), với nhiều cảnh "BéBé" hoàn toàn hay khỏa thân từng phần, lắp đi lắp lại, ở nhiều tư thế khác nhau; đầu năm 1959, cô cùng đóng phim với tài tử Jacques Charrier trong bộ phim "Babette ra trận" - Babette s'en va en guerre, với những cảnh rất thân mật, mạnh bạo, để sau đó, ngày 18-6-1959, chàng và nàng lấy nhau; đây là đám cưới chính thức thứ 2 của "BéBé"; năm 1960, "BéBé" sinh cậu con trai Nicolas Charrier; bi kịch của "BéBé " xảy ra ngay sau đó.

Ngôi nhà của cô ở bờ biển Côte d'Azur bên Địa trung hải, trong thị trấn Saint Tropez thơ mộng bị quấy phá ngày đêm do các phóng viên nhiếp ảnh thi nhau săn lùng về đời tư tự do phóng đãng của "BéBé", làm cho cô bực bội; đã vậy cô thư ký riêng tin cẩn xoay ra phản bội cô để ăn tiền, tiết lộ hết những quan hệ thầm kín riêng tư, cô nghĩ đến tự vẫn vào đúng ngày sinh nhật 28-9-1960, khi mới 26 tuổi.

Cô ngất hồi lâu, tưởng là chết, nhưng được cứu sống. Cô thay đổi lối sống, không ăn thịt, chỉ ăn rau, bênh vực quyền sống của mọi động vật, rồi tham gia bộ phim lớn "Viva Maria " - Muôn năm Đức Mẹ, bộ phim được nhiều giải thưởng. Về quan niệm tự do luyến ái, tự do thân thể, cô giữ nguyên lập trường cố hữu, mọi bộ phận cơ thể tôi, tôi tuyệt đối tự do, tôi làm chủ, tôi muốn quan hệ với ai, thích quan hệ với ai là quyền tự do tuyệt đối, tự tôi biết lựa chọn người tôi ưa. Cô là người đi tiên phong trong tự do nam nữ, trong giải phóng tình dục. Cô bị nhiều lãnh đạo tôn giáo chỉ trích, nhiều nhà sư phạm, đạo đức phê phán cô nặng nề. Cô nhún vai: "Họ chỉ là biểu hiện của quá khứ, của đạo đức giả, đầy ải, làm khổ phụ nữ một cách tàn nhẫn, oan uổng".

Năm 1966, sau khi ly dỵ Jacques Charrier, cô làm đám cưới với nhà kinh doanh si tình Gunter Sachs vào ngày 14-7-1966 tại Las Végas-Hoa kỳ; cô dâu 32 tuổi, đang ở độ chín. Chú rể trên trực thăng rải xuống hàng triệu cánh hoa hồng tươi. Cô nói rõ: Tôi yêu G. Sachs vì tính trung thực, trẻ trung, trái tim nồng cháy, tôi không cần biết gia tài anh ta, tôi thừa tiền để san sẻ cho người nghèo.

Dư luận Pháp ngày càng quý mến và ngưỡng mộ "BéBé". Tổng thống Charles de Gaulle tỏ ra quý trọng "BéBé " về cả tài năng và đạo đức mới, tính ngay thẳng, tình cảm thương người nghèo khổ, thương động vật.

Chính phủ Pháp đồng ý lấy hình tượng "BéBé" để tạo nên tượng Marianne - do nhà điêu khắc nổi tiếng Aslan thực hiện -, tượng trưng cho Nền Cộng Hòa Pháp. Bức tượng này cùng lá cờ tam tài đỏ trắng xanh luôn có mặt ở mỗi cơ sở chính quyền mọi cấp của nước Pháp.

Sau khi chia tay với G. Sachs, ngày 16-8-1992, khi 58 tuổi, cô làm đám cưới (chính thức thư tư) với Bernard d'Omale một nhà kinh doanh Na Uy, cùng nhau về sống ở Saint Tropez cho đến nay.

Năm 1996 cô cho ra Hồi ký "BB", tập 1, kể lại cuộc đời mình với tất cả sự chân thật, mộc mạc, không trau chuốt làm duyên, như thường tình ở một nghệ sỹ. Năm 1999, tập 2 Hồi ký BB ra mắt; cả 2 tập, bán được 1 triệu cuốn, dịch ra 23 thứ tiếng, trở thành một hiện tượng xuất bản.

"BéBé" không chỉ có 4 lần làm đám cưới; cô công nhận có một loạt người tình trong cuộc đời. Có nhà báo hỏi cô: "Thưa bà, có đến 2 tá không?". Cô cười nghiêm chỉnh: "Như vậy không nhiều đâu! Tôi là người tự do. Không có con số nào là mẫu mực cả. Tự do tình dục là nguyên tắc, là quyền lợi, là hạnh phúc của nam cũng như nữ. Khi đã hiểu, quý trọng, tin yêu thì không ai có thể ngăn cấm ai".

"BéBé" là nhân vật tiên phong, đảo lộn các quan điểm, phong tục, lối sống của xã hội Pháp và thế giới. "BéBé" có hàng triệu "fan", tiếng Pháp có thêm một danh từ: "Bardotlâtrie", nghĩa là "sự sùng bái Bardot", coi Brigitte Bardot là một thần tượng.

Trở lại cuộc triển lãm lớn tại Boulogne hiện nay, các bạn có thể xem lại từng đoạn cả 48 bộ phim, nghe lại 80 bài hát, ngắm những ảnh, tượng "BéBé", đồ trang sức, trang phục, cách trang điểm, đọc những bài báo, cuốn sách của "BéBé", một phụ nữ Pháp độc đáo. Bạn có thể nhìn thấy chiếc môtô to đùng nhãn hiệu Harley, mà "BéBé" từng cưỡi trong chiếc váy cực ngắn, phóng như bay trên xa lộ...Xem cho hết hiện vật, vài tiếng đồng hồ không đủ, phải vài buổi mới thỏa lòng.

Như một tờ quảng cáo: "BéBé" tóc mềm, mắt sáng, đôi môi mọng đỏ tươi, ngực nở, mông đầy, chân dài, bước đi có nhạc. Nhưng trên hết là có óc khai phóng, tư duy cách mạng, khuynh đảo, lại còn là một trái tim thương yêu con người, thương yêu mọi động vật, từ chó, mèo, đến khỉ, gấu, hải cẩu...Một tâm hồn bát ngát, vị tha...

"BéBé" từng được chính phủ Pháp thưởng huân chương cao quý Bắc đẩu Bội tinh, đến nay bà vẫn không đến nhận, tuy không từ chối, cho rằng những việc bà làm là tự nhiên, nó phải là như thế, có gì đâu mà khen, mà thưởng!

Một nhân cách lớn của tự do, của giải phóng, của tình yêu thương.

Chúc cô "BéBé" vừa tròn 75 tuổi sống hồn nhiên mãi mãi...

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG