Đường dẫn truy cập

Honduras di dời ủng hộ viên của ông Zelaya


Cảnh sát Honduras đã bắt đầu di dời những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya ra khỏi những trụ sở chính phủ mà họ trú ngụ để chống đối việc ông bị lật đổ hôm 28 tháng 6.

Cảnh sát đã bao vây Viện Nông nghiệp Quốc gia ở thủ đô Teguciagalpa và dời khoảng 55 người ủng hộ ông Zelaya đi nơi khác. Những nông dân đã dùng tòa nhà này làm nơi tạm trú trong lúc họ tham gia những vụ biểu tình.

Cảnh sát đã hành động như thế dựa theo sắc lệnh của chính phủ lâm thời, hạn chế tự do ngôn luận và tự do hội họp.

Trong khi đó, áp lực đang gia tăng đối với chính phủ lâm thời Honduras đòi họ phục hồi các quyền dân sự và thương lượng để chấm dứt vụ bế tắc kéo dài 3 tháng liên quan tới việc Tổng thống Manuel Zelaya bị lật đổ trong một cuộc đảo chánh.

Ông Adolfo Facuses, người đứng đầu một tổ chức doanh nghiệp có thế lực, đã đề nghị một kế hoạch để cho ông Zelaya được phục hồi với quyền hạn bị giới hạn, dựa theo một kế hoạch do Tổng thống Costa Rica, ông Oscar Arias, làm trung gian điều giải.

Ông Facusse cũng muốn vị tổng thống bị lật đổ này đối diện với những cáo trạng tham nhũng và đề nghị bố trí một lực lượng đa quốc để bảo đảm là ông Zelaya thực thi thỏa hiệp.

Đề nghị vừa kể cho thấy Tổng thống lâm thời Roberto Micheletti đang mất dần hậu thuẫn của những phe phái từng ủng hộ cuộc đảo chánh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG