Đường dẫn truy cập

Giới chức Miến Điện – Hoa Kỳ sẽ gặp nhau ở New York


Một giới chức cấp cao của Hoa Kỳ dự kiến sẽ gặp một phái đoàn Miến Điện bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về khu vực châu Á, Kurt Campbell, sẽ mở hội đàm với một phái đoàn do Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ U Thaung dẫn đầu.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói cuộc gặp dự định sẽ diễn ra vào cuối ngày thứ Ba.

Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ cho biết sẽ tiến hành đối thoại với Miến Điện nhằm cải thiện quan hệ với đất nước tự cô lập này. Ông Campbell nói với các phóng viên ở New York rằng Miến Điện đã cho thấy sẵn sàng đối thoại.

Ông nói Hoa Kỳ sẽ thúc ép Miến Điện trả tự do ngay cho bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo phe ủng hộ dân chủ của Miến Điện, mở thoại với phe đối lập, và chấm dứt vụ xung đột nhắm vào các sắc dân thiểu số.

Ông Campbell cũng cho biết HK sẽ thúc ép Miến Điện tuân thủ hiệp ước không phổ biến vũ khí, chấm dứt bất kỳ sự hợp tác quân sự nào vốn bị nghiêm cấm với Bắc Triều Tiên.

Washington đã từng bước thắt chặt cấm vận đối với các tướng lãnh nắm quyền ở Miến Điện, nhằm buộc họ phải hòa giải chính trị với phe đối lập và trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG