Đường dẫn truy cập

Số tử vong vì bão Ketsana tại Philippin tiếp tục tăng


Giới hữu trách Philippin cho hay 240 người đã thiệt mạng trong những vụ lụt do cơn bão nhiệt đới Ketsana gây ra, nhưng con số này có phần chắc còn tăng lên. Và các nỗ lực cứu hộ có thể gặp trở ngại vì những cơn bão mới có thể đang tiến về phía Philippin. Từ Jakarta, thông tín viên VOA Brian Padden ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Các nỗ lực cứu hộ vẫn còn đang được xúc tiến hôm nay tại bắc bộ Philippin vào lúc nước này chật vật phục hồi sau những cơn mưa bão tệ hại nhất đập vào khu vực này.

Ông Stephen Anderson là giám đốc ở Manila của Chương trình Thực phẩm Thế giới của Liên Hiệp Quốc. Ông so sánh vụ lụt do cơn bão Ketsana gây ra này với cơn bão Katrina đã gây tan hoang ở miền nam Hoa Kỳ vào năm 2005.

Ông Anderson nói: “Thực ra lượng mưa đổ xuống còn nhiều hơn so với lượng mưa do cơn bão Katrina và quý vị có biết rằng một số nơi ở Manila bị ngập dưới 20 bộ nước mưa, nhất là ở những vùng thấp.”

Tin cho hay hàng trăm người đã thiệt mạng hay mất tích. Chính phủ đã dựng lều tạm trú cho hàng ngàn người bị mất nhà cửa vì lụt lội nhưng cho biết họ không có đủ nguồn lực để giúp tất cả những người đang gặp cảnh khốn khó. Tình trạng tai họa đã được ban hành ở Manila và 25 tỉnh, và một lời kêu gọi giúp đỡ đã được đưa ra cho cộng đồng quốc tế.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippin, ông Anthony Golez, cho hay nước uống sạch đứng đầu danh sách các nhu cầu cấp thiết.

Ông Golez nói: “Ưu tiên số một dành cho công tác cứu hộ chính sẽ là phân phối nước uống bởi vì chúng tôi e rằng các ống dẫn nước có thể bị nhiễm độc.”

Ông Golez cho biết Nhật Bản và Hoa Kỳ là những nước đầu tiên đề nghị giúp đỡ. Quân đội Hoa Kỳ, hiện diện sẵn tại Philippin để thực hiện công tác đào tạo chống khủng bố, đang cung cấp máy bay trực thăng, thuyền bè và binh sĩ để hỗ trợ cho các nỗ lực cứu hộ.

Ông Anderson cho biết Chương trình Thực phẩm Thế giới sẽ cung cấp 600 tấn gạo và sẽ giúp phối hợp nỗ lực cứu hộ quốc tế. Nhưng ông nói rằng những cơn bão mới có thể gây thêm tử vong và thiệt hại.

Ông Anderson nói: “Tất cả chúng ta cùng đang chạy đua với thời gian. Có dấu hiệu cho thấy là 2 cơn bão đang hình thành về phía đông Philippin có thể biến thành các cơn bão nhiệt đới. Còn quá sớm để biết được liệu các cơn bão này có đập vào Manila hay không, nhưng nếu có, thì quả thức sẽ là một tai họa.”

Cơn bão Ketsana đã đập vào duyên hải trung bộ Việt Nam vào chiều nay. Hàng chục ngàn cư dân trong vùng đã sơ tán trước đó trong ngày và chính phủ kêu gọi cư dân đi tránh bão. Cơn bão dự trù sẽ gây mưa lớn ở Lào, Kampuchea và Thái Lan khi thổi vào đất liền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG