Đường dẫn truy cập

Giai đoạn đầu cuộc đoàn tụ gia đình 2 miền Triều Tiên kết thúc 


Hằng trăm người Triều Tiên cao tuổi hôm nay đã khóc khi từ biệt thân nhân đã bị chia cách lâu ngày sau cuộc xum họp ngắn ngủi trong chương trình đoàn tụ giữa hai miền Nam-Bắc.

Khoảng 97 người Nam Triều Tiên đã đến khu nghỉ mát trên núi Kim Cương ở duyên hải phía đông của Bắc Triều Tiên gặp lại 240 người thân của họ ở miền Bắc sau khi bị chia cách nửa thế kỷ vì cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Vòng xum họp thứ nhì của sẽ bắt đầu từ ngày thứ ba tới thứ năm tại cùng địa điểm. Gần 100 người miền Bắc sẽ xum họp với 449 thân nhân của họ đến từ Nam Triều Tiên.

Hằng triệu gia đình vẫn bị chia cách từ khi bán đảo Triều Tiên bị chia đôi năm 1945 và cuộc chiến diễn ra sau đó chấm dứt bằng một hiệp ước đình chiến năm 1953.

Không có các dịch vụ điện thoại và thư tín ngang qua biên giới hai miền cho thường dân hai nước Triều Tiên.

Mỗi miền Triều Tiên chỉ có thể chọn ra 100 người cho mỗi cuộc đoàn tụ gia đình, chủ yếu dựa vào tuổi tác và thân thế.

Trên 16,000 người Triều Tiên đã được gặp thân nhân của họ một thời gian ngắn từ khi chương trình đoàn tụ gia đình bắt đầu vào năm 2000.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG