Đường dẫn truy cập

Nhiều sư thầy 'bị buộc phải rời tu viện Bát Nhã'


Thưa quý vị, căng thẳng kéo dài nhiều tháng qua tại tu viện Bát Nhã ở tỉnh Lâm Đồng, nơi các tăng thân theo Thiền Sư Nhất Hạnh tu học, lại dâng lên hôm 27/9. Tin cho hay, 'các sư thầy và sư cô đã bị dồn ra ngoài trời mưa' trong khi đó có 'hai sư thầy bị bắt'. Trong một cuộc trao đổi với Nguyễn Trung của VOA Việt Ngữ từ Làng Mai ở Pháp, Thầy Trung Hải, một người tu học gần gũi với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, cho biết có ‘khoảng 80 thầy bị buộc phải rời khỏi Bát Nhã’.

VOA: Thưa ông, sự việc mới nhất ở tu viện Bát Nhã diễn ra như thế nào?

Thầy Trung Hải: Báo cáo từ Việt Nam cho biết là khoảng 9 giờ sáng nay (Chủ Nhật, 27/9), một nhóm khoảng chừng 150 người trong đó có cả một số nhân viên an ninh, và công an mặc thường phục, đã tấn công vào tu viện Bát Nhã.

Người ta đã phá tất cả các cửa phòng của các thầy, các sư cô, và dồn các thầy, các sư cô ra ngoài sân trong khi trời mưa. Một số thầy thì bị đánh đập tới chảy máu và có hai vị bị ngất xỉu.

Và cho tới trước khi trời tối bên Việt Nam, thì chúng tôi vừa nhận được tin là có hai thầy bị bắt giữ, và có khoảng chừng 80 thầy khác đang được chuyên chở, bị buộc phải rời khỏi tu viện Bát Nhã. Trong khi đó, các sư cô vẫn còn ở tu viện Bát Nhã. Đám đông tấn công dọa là ngày mai (thứ Hai) sẽ trở lại, và sẽ đuổi các vị này đi.

VOA: Làng Mai ở Pháp hiện làm gì để hỗ trợ các tăng ni ở tu viện Bát Nhã?

Thầy Trung Hải: Chúng tôi ở ngoài này thực sự liên lạc về nhà rất khó. Chúng tôi đã liên lạc với những người chúng tôi nghĩ là có thể giúp được để mà nhờ người ta can thiệp, như những người trong chính quyền địa phương, những vị tôn đức ở địa phương, nhưng mà không liên lạc được.

Trong khi đó, chúng tôi liên lạc với những người hàng xóm xung quanh tu viện thì người ta cũng báo cho biết tình hình. Người ta cũng giúp đỡ bằng cách quan sát và đưa tin ra bên ngoài vì các thầy và tất cả các sư cô ở đó đều bị tước hết tất cả các điện thoại di động cũng như máy quay phim, chụp hình.

Và trưa hôm nay (27/9) ở Làng Mai, chúng tôi đã tổ chức một buổi ngồi thiền, tụng kinh và một buổi lễ để cầu nguyện cho các vị đó được bình an.

VOA: Theo ông, lý do nào dẫn tới tình trạng căng thẳng đối với các học trò của Thiền Sư Thất Nhất Hạnh ở Bát Nhã hiện nay?

Thầy Trung Hải: Lý do chúng tôi thường được giải thích đó là do Thượng tọa Đức Nghi không bảo lãnh nữa. Chúng tôi bị buộc phải rời khỏi tu viện bởi vì Thượng tọa Đức Nghi, người trụ trì tại đó, không đứng ra bảo lãnh cư trú cho chúng tôi nữa. Đó là lý do duy nhất đã khiến cho công an và chính quyền địa phương dùng bạo lực buộc chúng tôi phải rời tu viện Bát Nhã bằng bất cứ giá nào.

VOA: Thế về phía Làng Mai diễn giải và đánh giá sự kiện này như thế nào?

Thầy Trung Hải: Những người đang tu tập tại đó là những người đang tu học theo pháp môn Làng Mai. Tôi cũng từng ở đó ba năm. Tôi mới rời Việt Nam cách đây cũng chừng ba tháng mà thôi. Đó là những người Việt Nam tu tập theo pháp môn Làng Mai, và họ không thuộc tổ chức Làng Mai. Vì vậy từ phía Làng Mai, chúng tôi chưa có thái độ hay có phản ứng gì về chuyện này. Chúng tôi chỉ có thể cầu nguyện và hướng dẫn tu học cho họ mà thôi.

VOA: Thưa ông, những sự kiện dồn dập gần đây ở Bát Nhã liệu có phải bắt nguồn từ chuyện Thiền Sư Thích Nhất Hạnh kêu gọi Việt Nam chấm dứt kiểm soát tôn giáo không?

Thầy Trung Hải: Đó là một trong các cách giải thích của một số người. Đối với chúng tôi ở Làng Mai, chúng tôi là một trung tâm thuần túy về tu học.

Theo như tôi được biết thì khi được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hỏi trực tiếp trong một cuộc gặp giữa Thiền Sư Thích Nhất Hạnh và Chủ tịch Triết thì hai bên trao đổi với nhau rất thẳng thắn.

Đó là những đóng góp có tính cách thẳng thắn và cởi mở với nhau. Còn bên phía Việt Nam coi đó là những đòi hỏi, những đấu tranh thì cái đó hoàn toàn nằm ngoài mong muốn của chúng tôi.

VOA: Ông Bùi Hữu Dược thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam từng nói với báo giới rằng ‘không có việc đàn áp tôn giáo’ ở Bát Nhã. Ông nghĩ sao về tuyên bố này?

Thầy Trung Hải: Ông Dược nói rằng không có chuyện đàn áp ở Bát Nhã thì đó là cách nói của ông Bùi Hữu Dược. Nhưng nhìn vào tình hình thì người nào cũng có thể thấy là có đàn áp hay không, khi mà người ta dùng bạo lực để buộc các thầy, các sư cô phải rời khỏi chỗ tu tập của họ, chỗ mà họ đã xuất gia, chỗ mà họ đã đăng ký tạm trú, tu học và đã được sự chấp thuận của nhà nước trước đó.

Chỉ vì sự đổi ý của một người mà người ta phải dùng tới bạo lực, đánh đập, và dùng tới sự sỉ nhục, lăng mạ để buộc họ phải rời khỏi tu viện. Thì mình có thể xét lại câu trả lời nhận định của ông Bùi Hữu Dược về chuyện Bát Nhã.

VOA: Làng Mai đã viết thư kêu gọi can thiệp lên chính quyền Hoa Kỳ, cụ thể hơn là các vị thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, có đúng không, thưa ông?

Thầy Trung Hải: Cái đó không phải là do phía Làng Mai thực hiện mà là của những người thực tập theo pháp môn Làng Mai ở Mỹ. Các vị đó họ thương tình hình các thầy, các sư cô bên đó và họ đã viết một lá thư kiến nghị và họ đã thu gom khoảng chừng 10 nghìn chữ ký để gửi lên các vị thượng nghị sĩ của Hoa Kỳ.

Họ muốn nhờ các vị này can thiệp với chính quyền Việt Nam để chính quyền nghiên cứu kỹ hơn tình hình và có quyết định cũng như cách hành xử nhẹ nhàng, thông minh hơn đối với tình hình ở Bát Nhã.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG