Đường dẫn truy cập

TT Iran tuyên bố không nhượng bộ về chương trình hạt nhân


Tổng thống Iran từ chối nhượng bộ về tham vọng hạt nhân của nước ông và nói rằng cơ sở tinh chế uranium thứ nhì đã giáng một đòn nặng nhắm vào các cường quốc phương Tây.

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad trở về Iran hôm thứ bảy sau khi dự phiên họp khai mạc Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại New York. Ông nói với các phóng viên báo chí rằng Hoa Kỳ và các đồng minh đã hối tiếc vì cảnh cáo Iran về sự hiện hữu của cơ sở này.

Hôm thứ sáu, Hoa Kỳ, Anh, Pháp cáo giác Iran tìm cách xây dựng cơ sở hạt nhân bí mật, một cáo giác mà Iran bác bỏ.

Trong bài diễn văn hàng tuần đọc hôm thứ bảy, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phê phán về sự lẩn tránh của Iran, tuy nhiên ông nói ông sẵn sàng mở cuộc đối thoại có ý nghĩa với Iran.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói với Iran là họ phải hợp tác đầy đủ với Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, và cho phép các thanh sát viên đến thăm cơ sở hạt nhân, một địa điểm nằm gần thành phố Qom, thánh địa của người Hồi giáo Shia.

Hôm thứ bảy, giới chức đứng đầu hoạt động hạt nhân của Iran, ông Ali Akbar Salehi, nói với đài truyền hình nhà nước Iran rằng Iran sẽ cho phép các thanh sát viên đến thăm địa điểm đó.

Lên tiếng với các phóng viên báo chí, đáp lại tuyên bố của ông Salehi, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng Iran luôn luôn được hoan nghênh khi nào họ tuân thủ các luật lệ quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG