Đường dẫn truy cập

VN cam kết không phổ biến, giải trừ vũ khí hạt nhân


Việt Nam tái khẳng định cam kết không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân và tuyên bố rằng “con người đã phát minh ra vũ khí hạt nhân thì phải chịu trách nhiệm trong việc xoá bỏ chúng”.

Bản tin của Tân Hoa Xã trích lời Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Không phổ biến và Giải trừ Vũ khí Hạt nhân của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm rằng “Vẫn còn có một kho vũ khí hạt nhân có khả năng phá huỷ toàn bộ thế giới nhiều lần”.

Cũng theo ông Triết thì tình hình phổ biến vũ khí hạt nhân có những diễn biến mới hết sức phức tạp và nguy cơ loại vũ khí này rơi vào tay các tổ chức khủng bố cũng gia tăng.

Báo chí Việt Nam trích lời ông Triết nói rằng Việt Nam chia sẻ mong muốn chung của cộng đồng quốc tế là các cuộc thương lượng song phương, đa phương, các kế hoạch đơn phương sớm đưa đến cắt giảm mạnh các kho vũ khí hạt nhân, đảm bảo an ninh cho những nước không có vũ khí hạt nhân chống lại việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng loại vũ khí này.

Việt Nam đề nghị sớm khởi động đàm phán thỏa thuận quốc tế về giải trừ quân bị hạt nhân, các nước có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất phải đi đầu về giải trừ vũ khí hạt nhân và đó là việc làm cấp bách vì hòa bình thế giới.

Ông Triết ủng hộ việc sử dụng năng lượng hạt nhân với mục đích hòa bình và nói rằng việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình cần thực sự là một trụ cột bền vững cho hệ thống chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Cũng trong phiên họp đặc biệt do Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chủ trì này, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt phổ biến vũ khí hạt nhân và cổ vũ cho việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

Nguồn: Xinhua/VietnamNet

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG