Đường dẫn truy cập

Các nền kinh tế mới nổi 'đóng vai trò lớn hơn về kinh tế toàn cầu'


Hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ trao cho các nền kinh tế mới nổi một vai trò lớn hơn trong cuộc thảo luận và các quyết định liên quan tới các vấn đề kinh tế toàn cầu trong tương lai.

Từ Pittsburgh, phóng viên Jim Randle của Đài VOA, tường trình rằng hội nghị lần này cũng sẽ tiến tới thỏa thuận giới hạn các khoản tiền thưởng cho các nhân viên ngân hàng.

Các nhà lãnh đạo của nhóm G-20, trong đó có Thủ tướng Anh Gordon Brown, đã đồng thuận về chuyện chuyển giao các vấn đề kinh tế vốn thường được giải quyết bởi nhóm các nước công nghiệp phát triển G-7 sang thảo thuận và tìm giải pháp với nhóm nước rộng hơn là G-20.

Ông Brown nói rằng G-20 giờ được coi là ‘tổ chức kinh tế hàng đầu trong việc giải quyết các vấn đề quản lý kinh tế toàn cầu’.

Việc thay đổi này đồng nghĩa với chuyện các cuộc thảo luận giờ không chỉ giới hạn trong nhóm gồm phần lớn các quốc gia phương Tây sang các nền kinh tế bao gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ.

Ngoài ra, sự thay đổi này cũng công nhận những quốc gia này đang ngày càng chiếm một thị phần lớn và đang gia tăng trong tỷ trọng kinh tế thế giới.

Ngoài ra, một số nhà lãnh đạo G-20 cũng nói rằng đang có tiến triển về việc giới hạn các khoản tiền thưởng khổng lồ và gây tranh cãi đối với các nhân viên ngân hàng.

Mục tiêu là hình thành các sáng kiến tài chính khuyến khích các nhân viên ngân hàng cân nhắc các hậu quả đầu tư lâu dài, thay vì các khoản lợi nhuận ngắn hạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG