Đường dẫn truy cập

Bà Clinton vận động LHQ ra nghị quyết dẹp nạn bạo hành với trẻ gái


Hôm thứ sáu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã khuyến nghị phải có hành động toàn cầu để ngăn chặn những vụ bạo hành và khai thác tình dục nhắm vào giới phụ nữ trẻ và các thiếu nữ phát sinh từ các vụ xung đột ở nhiều nơi trên thế giới. Ngoại trưởng Clinton sẽ chủ tọa một phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề này vào thứ tư tuần tới. Từ văn phòng của đài VOA tại Liên Hiệp Quốc, TTV David Gollust tường trình như sau.

Theo bà Clinton, ngăn chặn việc bóc lột, khai thác và gạt các trẻ gái sang bên lề của sinh hoạt xã hội không chỉ là một ý tưởng đến muộn nhưng đã trở thành mục tiêu nòng cốt trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, quốc gia đang đồng bảo trợ một nghị quyết của Hội đồng Bảo An về vấn đề này sắp được đưa ra bàn cãi trong tuần tới.

Ngoại trưởng Clinton đã gặp vị đồng nhiệm Hà Lan của bà là ngoại trưởng Maxime Verhagen trong một cuộc họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu để cùng chuẩn bị cho cuộc họp của Hội Đồng vào tuần tới.

Trong một chuyến đi Phi châu tháng trước, bà Clinton đã gặp các phụ nữ và trẻ gái bị hãm hiếp và hành hạ bởi các binh sĩ và lực lượng không chính qui trong cuộc xung đột tại khu vực phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo, gọi tắt là DRC.

Bà nói với các đại biểu tại Liên Hiệp Quốc và các nhà tranh đấu cho nữ quyền tại đây rằng, các câu chuyện đau lòng mà bà nghe được đã nêu bật một điểm rằng mọi xã hội không thể nào phát huy hết tiềm năng nếu phân nửa dân số gồm các phụ nữ và trẻ gái còn bị áp bức và đầy đọa.

Bà Clinton nói: 'Khi quyền hạn của phụ nữ được chấp nhận và họ có được cơ hội đồng đều và đượ theo đuổi học vấn, được chăm sóc sức khỏe, có được công ăn việc làm và được tham gia vào chính trường, họ sẽ đầu tư vào gia đình họ, thăng tiến gia đình họ, đồng thời họ cũng đóng góp cho cộng đồng và cho tổ quốc. Nếu bị giới hạn, bị bạc đãi, nếu bị làm ngơ, bị hạ thấp phẩm giá, thì xã hội đó không thể tiến bộ được, cho dù thiểu số ưu đãi trong xã hội đó giàu có và có vẻ như có học thức cao đến thế nào chăng nữa'.

Bà Clinton cho biết Hoa Kỳ đang tạo áp lực mạnh với chính quyền DRC tại Kinshasa, để họ phải đưa 5 sĩ quan quân đội ra trước công lý, những người này hoặc õ bị coi là đà trực tiếp liên hệ tới các vụ hãm hiếp, bạo hành đối với phụ nữ trẻ hoặc đã tạo ra môi trường để các vụ như thế có thể xảy ra.

Ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ trích những vụ giết người liên quan đến của hồi môn và những vụ sát hại các phụ nữ trẻ gọi là 'để bảo vệ gia phong', những vụ phá thai để chọn giới tính thai nhi và những vụ giết chết trẻ gái sơ sinh tại nhiều nước đã tạo ra hiện tượng cả triệu phụ nữ mất tích.

Mặt khác, Ngoại trưởng Hà Lan Verhagen cho biết nạn hành hạ hay lạm dụng tình dục phụ nữ trẻ không chỉ giới hạn tại các nước đang phát triển, mà gần đây còn có những chứng cứ về những vụ sát hại, bắt cóc dài hạn và khai thác, hành hạ phụ nữ trẻ tại cả châu Âu và Hoa Kỳ nữa.

Ông Verhagen nói: 'Nhân quyền phải được áp dụng cho tất cả mọi người, mọi nơi, mọi lúc, kể cả các trẻ em trên thế giới. Những quyền đó phải được áp dụng cho các phụ nữ và trẻ gái ở khắp năm châu bốn bể. Trách nhiệm khởi đầu từ đâu? Nó khởi sự ngay tại gian phòng này, với tất cả chúng ta. Trách nhiệm đó kết thúc tại đâu? Nó không bao giờ kết thúc. Trách nhiệm của chúng ta trong tư cách là các chính trị gia không bao giờ kết thúc'.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo An do Hoa Kỳ bảo trợ theo dự kiến sẽ được chấp thuận dễ dàng trong tuần tới. Nghị quyết này sẽ tạo một chức vụ đại diện đặc biệt làm việc cạnh Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đễ lãnh đạo, điều hợp và cổ vũ cho những nỗ lực để chấm dứt nạn bạo hành nhắm vào phụ nữ trong các cuộc xung đột vũ trang.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG