Đường dẫn truy cập

Ấn Độ xác nhận trên mặt trăng có nước


Ấn Độ biểu dương các nhà khoa học của họ trong một sứ mạng không gian mới đây, xác nhận trên mặt trăng có nước. Thông tín viên VOA Anjana Pasricha ở New Delhi tường trình rằng sự kiện này sẽ giúp mang lại thêm uy tín đối với thế giới cho chương trình không gian cho Ấn Độ.

Loan báo về bằng chứng có nước trên mặt trăng đã được cơ quan NASA của Hoa Kỳ đưa ra sau khi phân tích dữ liệu từ các thiết bị trên một vệ tinh của Ấn Độ và 2 vệ tinh khác.

Vệ tinh Chandrayan không người lái của Ấn Độ đã được cơ quan không gian Ấn Độ cho bay quanh quỹ đạo mặt trăng tháng 10 năm ngoái, nhưng công tác phải chấm dứt tháng trước sau khi các nhà khoa học mất liên lạc với vệ tinh.

Tuy nhiên, các dữ liệu thu thập trước khi mất liên lạc với vệ tinh Chandrayan cho thấy là có những lớp nước cực mỏng bao phủ mặt trăng. Các nhà khoa học nói rằng không có đủ nước để có thể giúp trồng trọt trên mặt trăng nhưng nếu các phân tử này được xử lý theo khối lượng lớn, nó có thể trở thành nguồn nước uống cung cấp cho những người phải sống trên mặt trăng trong tương lai.

Giám đốc cơ quan không gian Ấn Độ G. Madhavan Nair gọi đây là một “kết quả dò đường có tính cách đột phá” và Ấn Độ nên tự hào vì vệ tinh Chandrayan đã khám phá ra sự kiện này.

Ông nói tiếp: 'Tôi tự hào loan báo vệ tinh Chandrayan I đã xác nhận có những phân tử nước trên bề mặt của mặt trăng. Một trong những mục tiêu chính của Chandrayan là xem mặt trăng có nước hay không. Các công cụ trên vệ tinh, đặc biệt là thiết bị của NASA vẽ họa đồ về khoáng sản đã cho thấy sự kiện này một cách rõ ràng'.

Vệ tinh của Ấn Độ đã giúp hướng dẫn thiết bị của NASA đến đúng địa điểm.

Các nhà khoa học Ấn Độ nói rằng khám phá mới nhất này cho thấy chương trình nghiên cứu mặt trăng đầu tiên của Ấn Độ là một thành công lớn, thay vì thất bại, dù phải chấm dứt sớm.
Báo chí Ấn Độ cũng chào mừng sự kiện này. Tờ "Times of India" gọi đây là một “một bước lớn của Ấn Độ, một bước nhảy vọt của nhân loại”.

Các nhà khoa học xem việc phát hiện nước trên mặt trăng là bước quan trọng giúp loài người có thể lập những căn cứ trên đó cho những cuộc thám hiểm kế tiếp. Cho tới giờ này, họ vẫn tin vào lý thuyết mặt trăng không có nước.

Các nhà khoa học nói rằng cần phải có thêm nghiên cứu để xác định số lượng và chất lượng của nước trên mặt trăng.

Trong những năm gần đây, Ấn Độ đã tăng thêm các hoạt động không gian để có thể ngồi chung chiếu với các nước đã có những chương trình không gian tiên tiến khác, như Mỹ, Nga và Trung Quốc. Qua việc phát hiện mặt trăng có nước, Ấn Độ đã đạt được một bước tiến đáng kể cho chương trình không gian của họ.

XS
SM
MD
LG