Đường dẫn truy cập

Đài Loan từ chối chuyến thăm của lãnh tụ lưu vong Uighur


Chính phủ Đài Loan sẽ không cho phép nhà lãnh đạo Uighur Rebiya Kadeer tới thăm hòn đảo này vào cuối năm nay. Trung Quốc gọi bà Kadeer là một kẻ khủng bố, và phản đối chuyến thăm này. Thông tín viên Thibault Worth tường thuật từ Đài Bắc.

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Nội vụ Đài Loan Giang Nghi Hoa nói chính phủ hòn đảo này sẽ không cho phép chuyến công du diễn ra ngay cả trước khi bà Rebiya Kadeer nộp đơn xin visa.

Ông Giang nói nếu chuyến thăm của một người nước ngoài bị coi là có khả năng gây ảnh hưởng tới quyền lợi, an toàn hoặc trật tự công cộng, thì Cục Hải quan Quốc gia có tuyền từ chối không cho người đó nhập cảnh.

Lâm Sưởng Tá, giọng ca chính trong ban nhạc rock nổi tiếng của Đài Loan, đã mời bà Kadeer. Ca sỹ Lâm ủng hộ cho một Đài Loan độc lập, và có mối quan hệ thân thiết với đảng đối lập Dân Tiến của hòn đảo. Tuần này bà Kadeer đã chấp nhận lời mời và bày tỏ mong muốn tới Đài Loan vào tháng 12.

Bà Kadeer là thủ lĩnh của Nghị Hội Uighur Thế giới lưu vong, và hiện sống ở Washington. Bắc Kinh gọi bà là một kẻ khủng bố, đồng thời cáo buộc bà chủ mưu các cuộc bạo loạn diễn ra hồi tháng Bảy làm rúng động tỉnh Tân Cương của Trung Quốc; những vụ bạo loạn đã làm 200 người chết.

Người Uighur là một nhóm gồm phần lớn tín đồ Hồi giáo có liên hệ gần gũi với các cộng đồng Trung Á. Từ lâu rồi, họ đã phàn nàn vì bị chính quyền Bắc Kinh và người Hán phân biệt đối xử. Trong vòng vài thập kỷ qua Người Hán đã dọn tới Tân Cương, vùng đất của người Uighur từ lâu đời. Bắc Kinh đã bác bỏ chuyện phân biệt đối xử với các nhóm dân thiểu số, đồng thời nói rằng bà Kadeer và các nhà bất đồng chính kiến Uighur là những phần tử đòi ly khai.

Tranh cãi bùng lên sau khi một phim tài liệu về cuộc đời của bà Kadeer được công chiếu ở tỉnh miền nam Đài Loan, Cao Hùng. Dưới áp lực từ Trung Quốc, bộ phim có tên gọi ‘10 điều kiện tình yêu’ đã bị rút khỏi Liên hoan Phim Cao Hùng sắp tới. Thay vào đó, bộ phim sẽ được trình chiếu tuần này tại Cục lưu trữ Phim Cao Hùng.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã nỗ lực để cải thiện quan hệ với Trung Quốc, quốc gia tuyên bố hòn đảo Đài Loan có chính quyền riêng là lãnh thổ của Trung Quốc. Bắc Kinh từng thề sẽ dùng vũ lực để giành lại hòn đảo nếu Đài Loan tiến tới việc chính thức tuyên bố độc lập.

Hồi đầu tháng này, chính quyền Bắc Kinh đã tỏ ra không hài lòng khi lãnh tụ tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, tới thăm Tây Tạng để cầu nguyện cho các nạn nhân một cơn bão. Trung Quốc cũng coi Đức Đạt Lai Lạt Ma là một nhà lãnh đạo ly khai.

Trong khi quyết định cấm bà Kadeer có thể làm hài lòng Bắc Kinh, có phần chắc nó sẽ gây tức giận cho một số chính trị gia đối lập, những người muốn thấy Đài Loan tuyên bố độc lập.

XS
SM
MD
LG