Đường dẫn truy cập

TT Obama tố cáo Iran xây cơ sở hạt nhân bí mật


Hôm nay, Tổng Thống Hoa Kỳ, Barack Obama cùng các nhà lãnh đạo Pháp và Anh tố cáo Iran về việc xây dựng một cơ sở hạt nhân bí mật, và yêu cầu nhà máy nay phải mở cho các thanh sát viên quốc tế tới kiểm tra ngay lập tức.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama cùng với Thủ Tướng Anh Gordon Brown và Tổng Thống Pháp Nicolas Sarcozy đưa ra loan báo vừa kể tại hội nghị thượng đỉnh kinh tế khối G20 tại thành phố Pittburg tiểu bang Pensylvania của Hoa Kỳ.

Các nhà lãnh đạo vừa kể tố cáo chính phủ Iran là bí mật xây dựng một nhà máy ngầm dưới đất để sản xuất nhiên liệu hạt nhân.

Các ông đòi hỏi rằng Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế phảiđc quyền thanh sát cơ sở này ngay lập tức để bảo đảm rằng cơ sở đó không sản xuất võ khí hạt nhân.

Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế nói rằng hồi đầu tuần này họ đã nhận được một lá thư của Iran nói rằng nhà máy vừa kể đang được xây dựng.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng các nước Phương Tây đã đưa ra bằng chứng về cơ sở này cho Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế ngày hôm qua.

Ông Obama nói rằng quy mô và kết cấu của cơ sở này không phù hợp với một chương trình hạt nhân có mục đích hòa bình.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng ông Obama cùng với các nhà lãnh đạo Anh và Pháp sẽ tố cáo Iran là dấu diếm nhà máy này trong nhiều năm trước các thanh sát viên quốc tế về võ khí hạt nhân.

Tin cho hay: mới đây Iran đã phát hiện ra rằng cơ quan tình báo các nước Phương Tây đã theo dõi việc phát triển dự án vừa kể.

Các nước Phương Tây tố cáo Iran tinh luyện uranium để sản xuất một võ khí hạt nhân.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ba lần áp đặt các biện pháp chế tài đối với Iran vì nước này không đình chỉ hoạt động tinh chế uranium.

Iran thì vẫn khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ có mục đích hòa bình.

XS
SM
MD
LG