Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thảo luận về vấn đề Honduras


Các giới chức Liên Hiệp Quốc cho hay Hội đồng Bảo An sẽ họp vào thứ Sáu để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị tại Honduras, là nơi mà Tổng thống Manuel Zelaya bị lật đổ đang nương náu tại đại sứ quán Brazil để tránh khỏi bị bắt.

Ông Zelaya đã xuất hiện một cách bất ngờ tại Honduras hôm thứ hai sau 3 tháng lưu vong.

Vì chính phủ của quyền Tổng thống Roberto Micheletti đã đe dọa sẽ bắt giữ ông nên Brazil đã cho ông Zelaya tỵ nạn trong sứ quán ở thủ đô Tegucigalpa.

Sau đó, Brazil yêu cầu Hội đồng Bảo an triệu tập một cuộc họp về vấn đề này, và thời biểu cuộc họp đã được loan báo hôm thứ Năm.

Trong khi đó tại Honduras, dân chúng đã trở lại với sinh hoạt bình thường sau khi chính phủ lâm thời bãi bỏ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc được ban hành để nhắm dẹp tan một vụ bạo động có thể xảy ra sau khi ông Zelaya trở về.

Ông Zelaya và hàng chục người ủng hộ ông đã lưu lại trong đại sứ quán Brazil 4 ngày qua, nơi đang bị cảnh sát bao vây. Đụng độ giữa cảnh sát và những người ủng hộ ông Zelaya hồi đầu tuần đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.

Quĩ Tiền tệ Quốc tế cho biết đã tham khảo với các nước hội viên và sẽ tiếp tục công nhận ông Zelaya là người lãnh đạo chính phủ Honduras.

Quyết định này có nghĩa là chính quyền của ông Micheletti sẽ không được phép rút 163 triệu đô la được IMF phân bổ cho Honduras để bổ sung cho lượng ngoại tệ dự trữ của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG