Đường dẫn truy cập

Tổng thống Iran đả kích các cường quốc phương Tây


Hôm qua, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã gay gắt chỉ trích các cường quốc Tây phương, lên án Hoa Kỳ và các đồng minh là gieo rắc hiềm khích, khủng bố và chiến tranh nhân danh dân chủ và tự do.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc, nhà lãnh đạo Iran chỉ trích cuộc tấn công quân sự trong dải Gaza và nêu ra điều mà ông gọi là tình trạng “phi nhân” của người Palestine dưới quyền cai trị của Israel.

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cũng kêu gọi chấm dứt chủ nghĩa tự bản, và nói rằng chủ nghĩa này không còn có khả năng bơm sự giàu có “giả” vào nền kinh tế toàn cầu nữa.

Nhà lãnh đạo Iran cũng nói nước ông sẵn sàng bắt tất cả những bàn tay được giơ ra một cách chân thành.

Nhiều phái đoàn Tây phương đã bỏ ra ngoài trong lúc nhà lãnh đạo Iran phát biểu.

Israel tẩy chay toàn bộ bài phát biểu. Người biểu tình phản đối tổng thống Iran bên ngoài trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York.

Trong bài phát biểu hôm qua, ông Ahmadinejad không đề cập gì đến chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Iran, mà các nước Tây phương khẳng định là có liên hệ đến vũ khí.

Ngay trước khi tổng thống Iran phát biểu, các vị ngoại trưởng của 6 cường quốc thế giới đã nói với các phóng viên rằng họ trông đợi một “sự đáp ứng nghiêm túc” của Iran về một đề nghị đình chỉ việc làm giàu chất uranium và chứng minh rằng chương trình hạt nhân là có mục đích hòa bình để đổi lấy các tưởng thưởng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG