Đường dẫn truy cập

Phản đối xây nhà chọc trời ở St. Petersburg


Nhiều người Nga tại thành phố St. Petersburg chỉ trích một quyết định của chính phủ cho phép Gazprom, công ty khí đốt quốc doanh xây một ngôi nhà chọc trời gần địa điểm lịch sử của thành phố.

Bà Valentina Matviyenko, Thống đốc St. Petersburg đã loan báo chấp thuận cho xây dựng vào chiều thứ Ba. Hãng thông tấn Pháp AFP thuật lời bà nói rằng công trình mới này là một “công trình xây dựng vĩ đại” và sẽ được xây cất phù hợp với mọi qui luật kiến trúc.

Kế hoạch xây tòa nhà cao 403 mét đã gây sự công kích từ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc, UNESCO. Cơ quan này cảnh báo rằng, thành phố St. Petersburg có thể mất chỗ đứng trên danh sách di sản thế giới nếu tòa cao ốc đó được xây lên.

Hãng tin AFP thuật lại lời nhà bảo tồn lịch sử Antonina Eliseva, nói rằng chấp thuận xây cất tòa nhà cao là một là một hành động đáng phẫn nộ. Bà Eliseva nói chính quyền đã làm ngơ trước dư luận quần chúng cũng như tổ chức UNESCO.

Bà Eliseva và các nhà phê bình khác nói rằng kiến trúc mới sẽ át đi kiến trúc lịch sử của thành phố lớn thứ hai tại Nga do đại đế Peter lập nên vào năm 1703.

Những nhà phê bình cũng ghi nhận những liên hệ chính trị mật thiết giữa Thống đốc Matviyenko và Thủ tướng Vladimir Putin, người mà quyền hành bắt đầu tại thành phố này.

Tổng thống Nga Dmitri Medvedev, người trước đây đã đóng vai trò Chủ tịch Ủy Ban Quản Trị Gazprom, cũng bắt đầu sự nghiệp chính trị của ông tại St. Petersburg.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG