Đường dẫn truy cập

Tổng Giám đốc mới UNESCO: Bà Irina Bokova


Tiếp theo bài "Lựa chọn gay go ở UNESCO" ngày 20-9 vừa qua, tối qua 22-9 có tin cuộc bỏ phiếu bầu Tổng giám đốc tại UNESCO đã có kết quả cuối cùng trong vòng bầu thứ 5 diễn ra vào lúc chiều...

Đã có 9 vị được đề cử và ra ứng cử. Trong vòng đầu diễn ra ngày 17-9, ông Farouk Hosny (Ai Cập) dẫn đầu, với 22 trên 58 phiếu; bà I. Bokova (Bungaria) thứ nhì được 8 phiếu; bà B.F.Waldner (Áo) được 7 phiếu; không ai có đủ 30 phiếu cần thiết.

Trong 3 vòng bỏ phiếu tiếp, vẫn không ai đạt con số quá bán, như thể lệ quy định.

Sang vòng 5, được coi là vòng cuối, chỉ cònlại 2 người được nhiều phiếu nhất ở vòng 4 để vào chung kết. Kết quả bà Irina Bokova đạt 31 phiếu, ông F.Hosny đạt 27 phiếu. Bà I. Bokova trúng cử, sẽ là Tổng giám đốc UNESCO phụ nữ đầu tiên.

Đại hội đồng UNESCO họp vào ngày 3-10-2009 sẽ thông qua chính thức việc chọn lựa khó khăn này.

Bà Irina Bokova là một trí thức, viên chức cấp cao ngành ngoại giao Bulgaria. Thời Bulgaria xã hội chủ nghĩa, bà là đảng viên cộng sản. Sau khi phe XHCN tan vỡ, đảng Cộng sản cáo chung, bà tham gia đảng Xã hội. Bà từng tốt nghiệp Học viện Quan hệ quốc tế ở Moscow, sau đó sang Hoa Kỳ học và tốt nghiệp Trường Đại học Harvard.

Năm 1994 bà là Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Bulgaria, có lúc là quyền Bộ trưởng Ngoại giao. Từ năm 1995 bà là đại diện Bulgaria tại Liên hiệp châu Âu EU. Từ năm 2007, bà là ủy viên của Hội đồng chấp hành UNESCO có trụ sở ở Paris. Hiện tại bà là Đại sứ Cộng hòa Bulgaria ở Pháp.

Năm nay bà Irina Bokova 57 tuổi, có chồng và 2 con. Bà nói và viết thành thạo tiếng Anh, Tây ban nha, Pháp và Nga.

Ai Cập và nhiều nước Ả rập và Trung Ðông tỏ ra thất vọng khi thấy ông F.Hosny bị thất cử. Ngược lại Israel và người Do Thái khắp nơi hoan nghênh việc loại bỏ ông F.Hosny, người bị lên án có tư tưởng phân biệt chủng tộc, bài Do Thái, từng tuyên bố sẽ "tự tay đốt hết sách chữ hébreux (Do Thái) ở các thư viện Ai Cập".

Ở Sofia thủ đô Bulgaria, các báo lớn sáng nay chạy tít lớn ở trang nhất tin này với bình luận mừng và tự hào.

Bà Simone Veil, một trí thức Pháp nổi tiếng, phát biểu ngay "nhiệt liệt hoan ngênh kết quả bầu Tổng giám đốc mới của UNESCO, là một phụ nữ, sẽ mang lại những đổi theo hướng tốt đẹp của tổ chức trọng yếu này của Liên Hợp Quốc".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG