Đường dẫn truy cập

'Hoa Kỳ không thể tự giải quyết tất cả các vấn đề toàn cầu'


Tổng thống Barack Obama cho biết Hoa Kỳ không thể một mình giải quyết các vấn đề toàn cầu và kêu gọi “một thời đại mới của việc chủ động giao tiếp” với thế giới.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ kêu gọi như thế trong diễn văn đầu tiên đọc trước phiên họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc khai mạc ở New York ngày hôm nay.

Ông Obama cam kết Hoa Kỳ sẽ nắm vai trò lãnh đạo để mang lại sự thay đổi tích cực nhưng nói thêm rằng các nước có chung một tương lai và không thể tiếp tục chú tâm tới những điều dị biệt.

Cử tọa tại cuộc họp Đại hội đồng bao gồm các nhà lãnh đạo của 192 nước thành viên.

Tổng thống Obama nói rằng mọi nước phải đảm nhiệm phần vụ của mình trong sự ứng phó toàn cầu đối với các thách thức toàn cầu.

Ông Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ sinh sống theo các giá trị của mình và lãnh đạo bằng cách nêu gương, nhưng các nước không thể đứng bên lề và chờ Hoa kỳ giải quyết các vấn đề toàn cầu một cách đơn độc.

Tổng thống Obama cũng đề cập tới những người chỉ trích nước Mỹ. Ông nói rằng những ai nêu nghi vấn về tư cách và mục tiêu của Hoa kỳ chỉ cần nhìn vào những hành động mà chính phủ ông đã làm trong 9 tháng vừa qua.

Ông Obama nhấn mạnh tới quyết định cấm tra tấn, đóng cửa nhà giam quân sự ở Guantanamo và hình thành một khung sườn để chiến đấu trong phạm vi luật pháp để chống chủ nghĩa cực đoan.

Tổng thống Obama cũng nói rằng các nhà lãnh đạo đã không ứng phó một cách thỏa đáng đối với các vấn đề toàn cầu. Ông nói rằng Liên hiệp quốc thường trở thành một nơi để phô bày sự bất hòa thay vì là nơi để tìm kiếm lập trường chung.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng 4 vấn đề vô cùng quan trọng cho tương lai là chống nạn phổ biến vũ khí hạt nhân và giải trừ vũ khí hạt nhân, thúc đẩy cho hòa bình và an ninh, bảo tồn trái đất, và một nền kinh tế thế giới gia tăng cơ hội cho tất cả mọi người.

Ông Obama nói rằng những nước không chu toàn trách nhiệm về cấm phổ biến hạt nhân phải gánh chịu hiệu quả.

Ông cho biết Iran và Bắc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm nếu họ làm ngơ các tiêu chuẩn quốc tế và đặt việc theo đuổi vũ khí hạt nhân trước sự ổn định và an ninh khu vực.

Tổng thống Obama nói thêm rằng thế giới phải sát cánh với nhau đề chứng tỏ rằng luật pháp quốc tế không phải là những lời hứa suông và các hiệp ước cần được chấp hành.

XS
SM
MD
LG