Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới hứa sẽ có hành động về khí hậu biến đổi


Thông tín viên VOA Margaret Besheer tường trình rằng gần 100 nhà lãnh đạo thế giới gặp nhau tại Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba đã gác lại chuyện chính trị để nói chuyện về môi trường.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã triệu tập hội nghị cấp cao chưa từng có này với lời cảnh báo với các nhà lãnh đạo thế giới rằng các quyết định của họ sẽ có ‘những hậu quả vô cùng to lớn’.

Ông nói: ‘Số phận của các thế hệ tương lai, hy vọng và cuộc sống của hàng tỉ người hôm nay nói trắng ra là tùy nơi quý vị’.

Ông kêu gọi phải có hành động vào tháng 12 này khi cộng đồng quốc tế họp nhau tại Copenhagen.

Trong bài diễn văn đầu tiên trước Liên Hiệp Quốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ thấu hiểu tầm nghiêm trọng của hiện tượng khí hậu biến đổi và sẵn sàng đáp ứng, nhưng ông không đưa đề nghị mới nào.

Hoa Kỳ và Trung Quốc mỗi nước chịu trách nhiệm khoảng 1/5 lượng khí carbon thải ra của thế giới; do đó mọi người cho là tin vui khi Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào loan báo các kế hoạch giảm thật nhiều khí thải độc hại trước năm 2020, và sẽ tích cực triển khai năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama nhắc lại lời hứa khi ra tranh cử là từ giờ đến năm 2020, Nhật sẽ giảm 25% khí gây hiệu ứng nhà kiếng so với năm 1990.

Lời kêu gọi phải có hành động còn đến từ một bé gái 13 tuổi, thế hệ sẽ chịu thiệt thòi nhất nếu các cuộc đàm phán vể khí hậu biến đổi thất bại.

Bé Yugratna Srivastava, 13 tuổi, người Ấn Độ bước lên diễn đàn của Liên Hiệp Quốc và gióng lên tiếng còi báo động: ‘Chúng ta đã thừa hưởng một hành tinh sạch sẽ và lành mạnh từ tổ tiên, và chúng ta đang để lại một hành tinh hư hại cho con cháu. Như vậy thì công lý nằm ở đâu?’.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG