Đường dẫn truy cập

Khu vực Đại sứ quán ở thủ đô Washington


Quí vị hãy hình dung cảnh quí vị đến thăm thủ đô Washington của Hoa Kỳ lúc trời vào thu.

Nếu quí vị muốn thưởng ngoạn thắng cảnh, sẽ có các công ty du lịch đưa quí vị đi vòng quanh thủ đô. Nhưng nếu quí vị muốn tự mình đi ngoạn cảnh quí vị có thể sử dụng các phương tiện chuyên chở công cộng (như đi bằng xe điện ngầm, hay xe buýt) hoặc thuê xe tự mình lái đi, hay đi bằng taxi.

Một trong những địa điểm có lẽ thu hút du khách trên thế giới là khu vực Đại sứ quán - Embassy Row. Trên 170 văn phòng ngoại giao và lãnh sự nằm trong Thủ đô Washington. Khoảng 1/3 trong số này nằm trong khu vực vừa được nói đến là khu Đại sứ quán.

Khu Ðại sứ quán nằm giữa 2 đại lộ được đặt tên theo 2 bang trong vùng đông bắc nước Mỹ là Đại lộ Massachusetts và Đại lộ Connecticut.

Một Đại sứ quán thường gồm 2 phần. Một là tư gia của vị Đại sứ, và phần kia là cơ sở Đại sứ quán nơi diễn ra các công việc ngoại giao.

Một số Đại sứ quán đẹp nhất nằm dọc theo khu Đại sứ quán gần Bùng binh Dupont. Đây là khu ngã sáu thủ đô, nơi cũng có một số khách sạn và nhà hàng ăn.

Nhiều cơ sở ngoại giao trong thủ đô trước đây là nhà của những người Mỹ giàu có. Chẳng hạn, như tòa nhà hiện nay là Đại sứ quán Indonesia trước đây là lâu đài Walsh.

Ông Thomas Walsh đã cho xây dinh thự này làm cơ ngơi cho gia đinh ông cách đây hơn 100 năm. Kiến trúc sư vẽ kiểu cho dinh thự giống như kiểu kiến trúc thường thấy ở thủ đô Paris của Pháp vào thời đó.

Ông Walsh sinh quán ở Ireland, và đến Hoa Kỳ năm 19 tuổi. Ông đến sống trong bang Colorado và đã kiếm được rất nhiều tiền qua việc phát triển và là chủ nhân một trong các mỏ vàng giàu nhất thế giới.

Ái nữ của ông Evalyn Walsh McLean sinh thời là chủ nhân của viên kim cương lớn nhất thế giới có tên là viên kim cương hy vọng, 'Hope Diamond.'

Bà đeo món trang sức này mặc dù có người nói rằng nó sẽ mang đến điềm rủi khủng khiếp. Một số người xem như lời nói đó là tiên tri khi 2 người con của bà và chồng bà qua đời trước bà.

Nhiều tiệc tùng linh đình đã diễn ra trong lâu đài được trang hoàng lộng lẫy với những đồ đạc thật đắt giá. Những nhân vật nổi tiếng và giàu có đã đến thăm dinh cơ sáng trưng ánh đèn này.

Nơi này đã là trung tâm qui tụ các giới của Washington cho đến thập kỷ 1930. Tòa nhà bị bỏ trống trong một thời gian, rồi sau đó các cơ quan chính phủ sử dụng nó làm văn phòng.

Trong thế chiến thứ 2, hội Hồng thập tự đã sản xuất vải để băng bó, và họ cũng dùng nơi này để chữa trị cho các binh sĩ bị thương từ nước ngoài đưa về.

Trong thập kỷ 1950, ông Ali Sastroamidjojo, Đại sứ đầu tiên của Indonesia tại Hoa Kỳ, đã mua lại tòa nhà này cho Indonesia. Khoảng 30 năm sau một tòa nhà tân kỳ được xây nối liền với lâu đài cổ này.

Ngày nay, một số người đã đến dự các buổi cầu kinh vào ngày thứ sáu tại Đại sứ quán Indonesia. Nơi đây cũng đã được dùng làm các lớp học.

Đi dọc theo khu vực này, du khách sẽ đi ngang qua một số Đại sứ quán khác. Và một trong những sứ quán lớn nhất là Đại sứ quán Anh, gồm 2 tòa nhà dùng cho công tác ngoại giao và một được dùng làm tư gia. Nhà của ông Đại sứ trông giống như một ngôi nhà ở nông thôn nước Anh.

Trong khuôn viên Đại sứ quán Anh có một bức tượng Winston Churchill bằng đồng chào đón khách đến thăm và những người đi qua.

Ông Winston Churchill là Thủ tướng Anh trong thời Thế chiến thứ 2. Bức tượng cho thấy ông đang đưa hai ngón lên theo hình chữ V tức là một biểu tượng của thắng lợi, còn tay kia thì cầm một cây gậy và một điếu xì gà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG