Đường dẫn truy cập

Những quả bom trên mạng


Nếu vợ hoặc bạn gái của bạn bị gán cho một từ có tính cách nhục mạ, và rồi từ đó lại còn được lưu hành trên mạng ngày này sang ngày khác để mọi người đều đọc được, chắc chắn bạn sẽ chẳng ưa chuyện đó chút nào. Phái viên Ted Landphair của VOA tường trình về chuyện tương tự vừa xảy tới cho Liskula Cohen, người mẫu của tạp chí Vogue:

Liskula Cohen bị một blogger vô danh trên trang mạng Google gọi là ‘Skank’, một từ hay được nói trên đường phố có tính cách nhục mạ phụ nữ. Câu chuyện này đã lan tràn ra ngoài trang blog vừa nói đến nỗi chỉ một lần tìm kiếm bình thường, bằng cách dùng từ khóa ‘Liskula Cohen’ cũng đưa đến cả trăm kết quả với từ Skank gán cho cô.

Cohen thế là đã trở thành sự kiện mới nhất của điều người ta gọi là một trái bom Google. Và nó đã trở thành gay cấn đến độ đề tài này đã nằm trên hàng cao nhất của danh sách những cuộc tìm kiếm trên Google và những công cụ tìm kiếm khác trên Internet.

Đương nhiên là Cohen vô cùng tức giận. Cô kiện Google, đòi công ty này phải tiết lộ tên của blogger. Một chánh án đồng ý, và Google đã cho biết tên người đó. Chẳng bao lâu không những cô người mẫu mà cả thế giới Internet đều biết rõ blogger ném đá giấu tay chính là một người quen biết của Cohen tên là Rosemary Port.

Bây giờ tới lượt bà Port này khởi kiện Google đòi bồi thường 15 triệu đôla vì đã xâm phạm đời tư và tiết lộ tên của bà.

Những chuyện đàm tiếu vừa kể đã làm nẩy sinh nhiều cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng liên quan đến những quyền được bảo vệ của cá nhân trên một phương tiện truyền thông, nơi mà người ta dễ dàng bôi nhọ nhau dưới sự ngụy trang của những cái tên giả, đôi khi đưa đến hậu quả là hủy hoại danh dự, doanh nghiệp và cả sự nghiệp của người khác.

Bà Sue Scheff, một người từng là nạn nhân bị bôi nhọ, mới viết trong cuốn sách nhan đề là 'Google Bomb' - Quả bom Google - rằng nếu quí vị không tạo được cái tên của mình trên mạng bằng cách tạo ra những trái bom tích cực, thì một người khác sẽ làm như thế bằng cách tung ra những trái bom tiêu cực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG