Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Nhật Bản đề nghị thành lập Cộng Đồng Đông Á


Tân Thủ Tướng Nhật Bản đã đề nghị với Trung Quốc cùng tham gia việc thành lập một Cộng Đồng Đông Á theo kiểu Liên Hiệp Châu Âu, nhân cuộc hội kiến đầu tiên của ông với chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Trong cuộc hội đàm với ông Hồ Cẩm Đào ngày hôm qua, Thủ Tướng Yukio Hatoyama nói rằng ông có ý định thúc đẩy viễn tượng của ông về một cộng đồng Đông Á để thống nhất vùng này, có thể là sử dụng một chỉ tệ duy nhất.

Ông Hatoyama đã nói với các nhà báo sau cuộc hội đàm rằng, ông đã nói với ông Hồ Cẩm Đào rằng trọng điểm của cộng đồng Đông Á sẽ là khắc phục các bất đồng và xây dựng được mối quan hệ tin cậy lẫn nhau.

Quan hệ của Nhật Bản với các nước láng giềng Châu Á đã thường hay gặp trở ngại một phần là vì lịch sử tàn bạo của Nhật Bản trong việc chiếm nhiều nước ở khu vực này làm thuộc địa vào khoảng thời gian trước và trong Thế Chiến Thứ Hai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG