Đường dẫn truy cập

Hàng trăm trẻ em Việt Nam bị bán ra nước ngoài 


Tòa án Nhân Dân tỉnh Nam Định đã khởi sự phiên xét xử 16 người bị tố cáo là đã bán hơn 250 trẻ mồ côi Việt Nam cho các cặp vợ chồng ở nước ngoài.

Một giới chức tòa án ở tỉnh Nam Định nói rằng giám đốc của hai trung tâm trợ giúp xã hội, gồm có bác sĩ, y tá và giới chức chính quyền địa phương nằm trong số những người bị đưa ra tòa xét xử.

Tin của Vietnam net nói rằng các bị cáo bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tin của AP nói rằng đường dây buôn lậu trẻ em này đã bán 266 trẻ cho các cha mẹ nuôi trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2008, khi nội vụ bị phát hiện. Báo Thanh Niên số ra ngày thứ Ba tường trình là mỗi bị cáo đã kiếm được 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng trong vụ này.

Theo các hãng tin AP và AFP, các bị cáo bị buộc tội đã mua trẻ sơ sinh của những bà mẹ có con mà không có chồng, hoặc của các gia đình nghèo, làm giả giấy tờ để liệt các đứa trẻ này vào thành phần bị bỏ rơi, để các em hội đủ điều kiện được nhận làm con nuôi.

Một giới chức tòa án nói những đứa trẻ trong cuộc đã được đưa lên danh sách để được các cặp vợ chồng ở nước ngoài nhận làm con nuôi trong những năm từ 2005 đến năm 2008.

Trong một phúc trình công bố hồi cuối năm ngoái, đại sứ quán Hoa Kỳ nói Việt Nam đã thất bại trong công tác kiểm soát hệ thống cho con nuôi của mình, để cho các hành vi gian lận và tệ nạn buôn trả em xảy ra.

Phúc trình này đã khiến Việt Nam phải tạm ngưng thỏa thuận song phương liên quan tới vấn đề con nuôi.

Nguồn: AP, AFP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG