Đường dẫn truy cập

Mỹ: Hai nghi can khủng bố Afghanistan bị giam


Hai người Afghanistan bị cáo giác khai gian trong một cuộc điều tra chống khủng bố sẽ bị giam giữ trong trại giam của Liên bang trong khi chờ một phiên hỏi cung khác trong tuần này.

Một trong 2 người là giáo sĩ Hồi giáo Ahmad Wais Afzali, ngụ tại thành phố New York, là thường trú nhân Mỹ, đã ra trước tòa án Liên Bang tại New York hôm thứ Hai. Tòa đã ra lệnh câu lưu ông mà không được nộp tiền thế chân để tại ngoại hầu tra cho tới thứ Năm.

Và tại bang Colorado, một thường trú nhân hợp pháp khác là Najibullah Zazi, và người cha là một công dân Mỹ tên là Mohammed Wali Zazi, cũng mới ra tòa tại thành phố Denver.

Người con sẽ bị giam giữ cho tới phiên hỏi cung vào thứ Năm, trong khi người cha sẽ được tạm tha nếu nộp 50 ngàn tiền thế chân, nhưng ông ta sẽ bị quản chế tại nhà và có hệ thống điện tử theo dõi.

Cả 3 người đều bị bắt hôm thứ bảy, và có thể bị kết án 8 năm tù nếu bị kết tội.

Ủy viên cảnh sát New York, ông Raymond Kelly nói người ta tin rằng Zazi đã nói dối với nhà chức trách khi chối là không biết gì về những tài liệu chỉ cách chế tạo bom mà cảnh sát phát hiện trong xe của ông. Zazi chối không liên can gì tới khủng bố.

Tuy nhiên, Cảnh sát trưởng New York cho biết nhà chức trách nói Zazi thừa nhận đã từng được huấn luyện tại một cơ sở Al Qaida ở Pakistan.

Nghi can 24 tuổi này sinh ra tại Afghanistan sau đó chuyển tới Pakistan trước khi định cư cùng gia đình tại Hoa Kỳ cách đây 10 năm.

Luật sư của Zazi cho biết thân chủ của ông đã đi về Pakistan nhiều lần là để thăm vợ.

Một giới chức Bộ Tư pháp, Ông David Kris, Trợ lý Bộ trưởng tư pháp đặc trách an ninh quốc gia cho biết nhà chức trách không có thông tin đặc biệt nào về một vụ tấn công khủng bố được hoạch định.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG