Đường dẫn truy cập

Phúc trình của Tân Tư lệnh Afghanistan yêu cầu tăng quân


Theo phúc trình của tân Tư lệnh Hoa Kỳ và NATO ở Afghanistan, đang có nhu cầu cấp bách về việc tăng binh sĩ nước ngoài, nhân viên dân sự, lực lượng Afghanistan và đưa ra một hướng tiếp cận chiến lược mới để đảo ngược các thắng lợi của phe Taliban ở quốc gia này. Thông tín viên đài VOA Al Pessin tường thuật từ Bộ Quốc phòng.

Bản đánh giá thẳng thắn và hầu hầu hết là bi quan về tình hình Afghanistan của Đại tướng Lục quân Hoa Kỳ Stanley McChrystal vẫn chính thức được giữ bí mật, tuy nhiên hôm thứ hai nhật báo Mỹ Washington Post đã loan tải một phiên bản được cho phép công bố trong đó theo tờ báo, chỉ có một số dòng là bị chính phủ yêu cầu xóa bỏ.

Theo nội dung văn bản này, vị tướng lãnh đã đến Afghanistan nhận nhiệm sở hồi tháng sáu nói rằng "không thể chắc chắn được là các lực lượng tăng viện không thôi sẽ đem lại thành công, nhưng tình trạng thiếu nguồn lực cứ tiếp tục có phần chắc sẽ dẫn đến thất bại".

Tướng McChrystal viết: nỗ lực của Hoa Kỳ và Liên minh Bắc đại tây dương gọi tắt là NATO, từ lâu đã bị 'thiếu nguồn lực' và điều đó phải thay đổi trong vòng 12 tháng nếu không liên minh 'có thể phải nhận rủi ro là cơ hội đánh bại quân nổi dậy không còn nữa'. Ông nói tình trạng bị thiếu hụt nguồn lực cho du là 'tối thiểu' đi nữa thì vẫn là ‘yếu tố của thất bại' trong cuộc chiến chống nổi dậy, và phe Taliban cũng như các nhóm có liên hệ đã đạt được những thành quả đáng kể trong mấy năm gần đây nhờ yếu tố đó.

Tướng McChrystal nói rằng mặc dù chính phủ Afghanistan và quân đội nước này 'cuối cùng phải đập tan được cuộc nổi dậy', song không thể chờ để họ đủ khả năng thực hiện mục tiêu này một mình.

Mặc dù tờ Washington Post đăng phần lớn nội dung văn kiện này trên trang web của tờ báo, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng, ông Bryan Whitman, không chịu thảo luận về các chi tiết của văn kiện này, và gọi đó là văn kiện 'tiền quyết định' và 'mật'

Ông Whitman nói: "Ban an ninh quốc gia, kể cả Tư lệnh Tối cao đang có văn kiện đó. Họ đang duyệt xét. Và họ sẽ sử dụng nó trong việc giúp họ đưa ra các quyết định về tương lai. Bộ trưởng Quốc phòng đang nghiên cứu bản đánh giá tình hình này cùng với Tổng thống. Nếu có quyết định nào dựa trên văn kiện đánh giá đó, họ sẽ đưa ra vào thời điểm thích hợp".

Ông Whitman không cho biết khi nào thì Tướng McChrytal sẽ đưa ra yêu cầu chi tiết về việc tăng quân theo như được dự kiến, hay khi nào thì quyết định về việc này được đưa ra.

Nói chuyện với các phóng viên báo chí trên chuyên cơ của Tổng thống hôm thứ hai, Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs nói rằng mặc dù Tướng McChrystal có thể muốn tăng thêm binh sĩ, ông không dự kiến sẽ có yêu cầu chính thức trong thời gian ngắn sắp tới.

Ông Gibbs nói: “Chúng ta sẽ tiến hành sự đánh giá chiến lược, theo một phương cách có thể dọn đường hữu hiệu nhất trước khi chúng ta đưa ra quyết định về nguồn lực, thay vì đi ngược lại là quyết định về nguồn lực trước rồi mới tìm ra một chiến lược.”

Ông Gibbs nói rằng bất cứ quyết định nào về quân số cũng sẽ phải chờ cho đến khi có được kết luận của một sự đánh giá sâu rộng hơn về đường lối ở Afghanistan, và về việc này ông nói rằng bảng đánh giá của Tướng McChrystal chỉ là một phần.

Trong bản đánh giá, Tướng McChrytal chỉ trích gay gắt các lực lượng NATO, và nói rằng họ 'được sắp xếp một cách yếu kém' trong việc chống nổi dậy. Ông nói nếu các nước thành viên của liên minh tiếp tục ‘bận tâm’ với việc bảo vệ lực lượng của họ thay vì bảo vệ cho dân chúng và hoàn thành sứ mạng thì họ đang ‘chịu rủi ro thất bại về chiến lược’. Ông nói rằng liên minh phải hoạt động theo một cung cách khác biệt hơn nhiều, cho dù khác biệt đó có không thoải mái đi nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn do đài VOA thực hiện, Đại sứ Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc, ông Zahir Tanin tán đồng ý nghĩa của sự cấp bách Tướng McChrystal đề cập đến, và theo quan điểm của ông thì mặc dù đường lối tiếp cận bao quát là cần thiết, an ninh vẫn được đặt lên hàng ưu tiên số một.

Ông Tanin nói: "Từ quan điểm quân sự, tôi nghĩ rằng nếu không đủ nguồn lực, không đủ khả năng chận đứng đà tiến của phe Taliban, thì sẽ rất khó đạt được tiến bộ trong các lãnh vực khác, kể cả tiến bộ chính trị ở Afghanistan".

Đại sứ Tanin nói rằng Tướng McChrytal đang ở vị thế tốt nhất để đánh giá nhu cầu an ninh và nếu cần tăng thêm lực lượng, chính phủ Afghanistan phải ủng hộ một lời yêu cầu như vậy.

Trong phúc trình, Tướng McChrytal kết luận rằng 'mặc dù tình hình nghiêm trọng, vẫn có thể thành công'. Tuy nhiên ông nói rằng nỗ lực này cơ bản cần đến 'một đường lối tiếp cận mới' đó là 'cung cấp nguồn lực và sự hỗ trợ đúng mức cho toàn liên minh, qua các cơ quan quân sự cũng như dân sự'.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG