Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Nga Yeltsin từng bị kiểm soát lúc nghỉ hưu


Một cựu Thủ tướng Nga có khuynh hướng cải tổ cho biết ông Boris Yeltsin, cố Tổng thống Nga đã nghỉ hưu trong “một chiếc lồng vàng”, với điện thoại bị theo dõi và khách viếng thăm bị hạn chế.

Ông Mikhail Kasyanov, người đứng đầu trong việc chỉ trích điện Kremlin, trong một cuốn sách sắp ra mắt, rằng người kế nhiệm ông Yeltsin là ông Putin đã áp đặt những hạn chế với ông Yeltsin ít lâu sau khi cầm quyền vào cuối năm 1999.

Trong những trích đoạn từ tuần báo Novaya Vremya, nghĩa là New Times, ông Kasyanov nói vị tân Tổng thống đã khuyến cáo những thành viên nội các là đừng nên quấy rầy ông Yeltsin vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của ông.

Theo Kasyanov, ông Yeltsin đã tỏ vẻ bực bội khi ông Putin quyết định cử hành lễ sinh nhật thứ 75 cho ông vào năm 2006, với một buổi tiếp tân long trọng, cầu kỳ tại điện Kremlin cùng một danh sách khách mời được qui định trước, thay vì một buổi họp mặt thân mật mà cựu Tổng thống Yeltsin mong muốn.

Ông Kasyanov cho biết, ông Yeltsin, vị Tổng thống đắc cử theo thể thức dân chủ đầu tiên của Nga, đã nói với ông rằng, ông đã phải thay đổi số điện thoại liên tục để tránh bị theo dõi.

Nhà phê bình cũng cho biết, vị cựu Tổng thống rất bực mình về điều ông gọi là “những biện pháp lố bịch” mà ông Putin áp dụng để thắt chặt kiểm soát đối với xã hội Nga, bao gồm quyết định hủy bỏ các cuộc bầu cử Thống đốc theo lối phổ thông đầu phiếu năm 2004.

Cho đến khi ông qua đời vào tháng Tư năm 2007, ông Yeltsin vẫn tránh công khai phê phán người kế nhiệm của ông, nay là Thủ tướng Nga.

XS
SM
MD
LG